Thiếu “bài”, không thủ lĩnh

Tin mới

28/11/2012 22:54

Sau 2 trận khởi đầu của tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup năm nay, ông Dương Vũ Lâm, Phó Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á (AFF), Trưởng Ban Trọng tài VFF, có nhận định đáng chú ý: “Nhìn lại 2 trận đầu tiên, rõ ràng chúng ta không có “bài” để chống lối chơi phòng ngự phản công của Myanmar và Philippines, điều mà Thái Lan đã làm rất tốt.

Công tâm mà nói, Thái Lan không nhỉnh hơn Việt Nam bao nhiêu nhưng cách họ áp đặt lối chơi trước các đối thủ bị coi là “yếu” chứng tỏ đây là một đội bóng giàu kinh nghiệm, đủ sức đi xa”.

Theo ông Lâm, 2 trận đã qua, đội tuyển Việt Nam còn bộc lộ khiếm khuyết là không có thủ lĩnh ở hàng tiền vệ để điều tiết thế trận, dẫn dắt lối chơi. Chuyên gia bóng đá từng tu nghiệp tại Brazil này nói: “Phải xem lại tổng thể từ con người đến lối chơi trước trận đấu quan trọng với đội Thái Lan. Quan trọng với chúng ta thôi, vì chủ nhà bảng A đã đủ điểm vào bán kết. Cũng vì quan trọng như thế, mong là trong thế dựa lưng vào tường, tuyển Việt Nam sẽ thể hiện được bản sắc, quyết tâm để không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ”.

Trong khi đó, chuyên gia Đoàn Minh Xương nói rằng ban huấn luyện chưa tạo được điểm rơi phong độ tốt cho đội. Cựu HLV Đồng Tháp nói: “Trên góc độ chuyên môn, tôi cho rằng đội không có được điểm rơi phong độ chuẩn xác cho một giải đấu ngắn ngày như AFF Suzuki Cup. Đơn cử đội tuyển Thái Lan, giải vô địch quốc gia vừa kết thúc, họ gom quân nhanh và thi đấu với các đội bóng yếu hơn để lấy “nhịp” cho cầu thủ.
 
Còn tuyển Việt Nam, thời gian nghỉ xả hơi sau V-League khá dài, tập huấn thì VFF Cup không có một đối thủ yếu nào chuyên chơi phòng ngự phản công để cầu thủ chúng ta rèn giũa khả năng đối phó. Sau đó, khi về Nha Trang tập huấn lần 2, đội không có một trận đấu đúng nghĩa nào để làm nóng trước thềm AFF Cup…”.

Ông Xương cũng nghi ngờ công tác tìm hiểu đối thủ của tuyển Việt Nam lần này. HLV này nói: “Không ai đánh giá thấp các tuyển thủ như Minh Đức, Tấn Tài, Công Vinh hay Vũ Phong nhưng cần nhìn nhận họ bị chấn thương khá lâu, chỉ trở lại trước giờ lên đường nên khó có thể đòi hỏi nhiều hơn những trụ cột này. Một vấn đề quan trọng nữa: Tôi không hiểu công tác điều nghiên, tìm hiểu các đối thủ cùng bảng của tuyển Việt Nam ra sao nhưng nhìn các tuyển thủ chơi bế tắc trước Myanmar và Phillippines, người hâm mộ có quyền đặt câu hỏi chứ. Hai đối thủ này đều biết chúng ta chơi tấn công và họ áp dụng lối chơi phòng ngự phản công mà kết quả thế nào, ai cũng đã rõ”.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, cơ hội của tuyển Việt Nam chưa hẳn đã hết vì Thái Lan đã hoàn thành chỉ tiêu vào bán kết, lại muốn dành sức cho vòng đấu này, đó là dịp may để các tuyển thủ của chúng ta tung sức cho trận quyết định. Ông Xương cho rằng Thái Lan không chơi phòng ngự phản công nên cơ hội của đội Việt Nam càng rõ nét hơn. Cựu HLV Đồng Tháp mong tuyển Việt Nam nỗ lực, đoàn kết để vượt qua thử thách lớn nhất trong nhiều mùa AFF Cup trở lại đây.

Đông Linh ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI