Hành trình chuẩn bị cho AFF Cup 2008 của đội tuyển VN

Thủ tạm được, công phải chờ!

Tin mới

09/11/2008 23:18

Hậu vệ Như Thành bình phục hoàn toàn chấn thương khiến HLV Calisto bớt lo nhưng ông vẫn đang tìm “mảnh ghép” còn lại với Công Vinh để hàng công thực sự hiệu quả

Cho đến thời điểm này, chấn thương đã trở thành một cụm từ dĩ vãng với đoàn quân của HLV H. Calisto. Minh Phương, Tài Em đã không còn ở trong trạng thái thể lực phập phù có thể vào sân trận này rồi lại nghỉ hai, ba trận kế tiếp. Sự trở lại của Như Thành rất đúng lúc đã giải tỏa phần lớn nỗi lo cho ông nhưng khi bắt đầu muốn chuyển sang cách chơi “lấy công làm thủ” thì ông Calisto lại đau đầu vì các phương án lựa chọn tiền đạo.

Chốt chặn Như Thành

Dưới thời HLV Calisto, Như Thành luôn được nhà cầm quân người Bồ Đào Nha ưu ái, kể cả khi Như Thành lên tuyển với vai trò của một “thương binh”. Calisto luôn dành sẵn cho Như Thành một chỗ và chỉ chờ đến khi nào anh bình phục chấn thương là giao trọng trách thủ lĩnh hàng thủ cho anh. Thời gian qua, Phước Tứ đã thể hiện được nhiều điều, Chí Công cũng đã tiến bộ rất nhanh nhưng ông Calisto cần một cầu thủ kinh nghiệm và gan lì để duy trì sự vững chắc ở tuyến dưới.

Thế nhưng dưới thời Calisto, Như Thành mới chỉ thi đấu được 2-3 trận gì đó. Có một điều lạ là những trận đấu mà Như Thành góp mặt ở giai đoạn đầu khi ông Calisto cầm quân, đội tuyển VN đều chơi rất ổn. Đó đều là những trận thua trước Indonesia, Olympic Trung Quốc, Olympic Brazil nhưng lại là “những trận thua chấp nhận được”. Khi đó, trước các đối thủ đều rất mạnh, hàng hậu vệ do Như Thành làm thủ lĩnh đều đã thể hiện được bản lĩnh và lối chơi phòng ngự chắc chắn. Như Thành là mẫu hậu vệ mà HLV nào cũng mơ ước có được, luôn chơi hết mình, phát động tấn công tốt bằng những đường chuyền dài vượt tuyến khá thoáng. Hơn một năm về trước, Như Thành cũng là “chìa khóa thành công” của đội tuyển VN khi thi đấu thành công ở Asian Cup.

Âu lo bây giờ là Như Thành phải giữ chân, đồng thời nhanh chóng lấy lại cảm giác bóng trong lúc đội tuyển VN chỉ còn đúng 2 trận tập huấn chất lượng cao với Thái Lan và Singapore.

Chờ hiệu quả từ cặp Thanh Bình - Công Vinh

Đã có thể yên tâm về hàng hậu vệ và tiền vệ, lúc này HLV Calisto cần gấp rút chọn ra gương mặt sẽ đảm nhận trọng trách ở hàng công. Mới đây, trong buổi tập đầu tiên khi đội tuyển VN tập trung trở lại, nhà cầm quân Bồ Đào Nha nhấn mạnh rằng ông sẽ chú ý nhiều hơn tới hàng công và tuyển VN cần phải có nhiều bài tấn công đa dạng hơn.

Đó là một giải pháp đúng đắn bởi thời gian qua hàng công của VN đã tỏ ra kém hiệu quả. Hai trận gần đây nhất, kể cả tiền đạo chủ lực Công Vinh cũng bị “tịt ngòi”. Những sự kết hợp với Công Vinh từ Bảo Khanh, Việt Thắng, Quang Hải vẫn chưa tỏ ra hiệu quả. Thậm chí, còn có những tin đồn rằng mối quan hệ của Công Vinh và những tiền đạo này không thực sự tốt nên không thể chơi gắn kết. Về chuyện này chắc chắn HLV Calisto đã nhận ra và có cách điều chỉnh hợp lý. Điều quan trọng là các phương án chính và dự phòng phải thực sự hiệu quả hơn. Thanh Bình trở lại đồng thời đem theo nhiều kỳ vọng. Cặp Công Vinh - Thanh Bình đã có thời gian dài sát cánh với nhau trong những năm trước đây qua nhiều giải đấu lớn. Sự hiểu biết giữa hai cầu thủ này chắc chắn sẽ thổi một làn gió mới vào lối chơi của đội.

Trong ba buổi tập vừa qua, ông Calisto “chăm sóc” Thanh Bình khá kỹ, đó là dấu hiệu chứng tỏ nhiều khả năng ông sẽ tung Thanh Bình đá cặp với Công Vinh trong hai trận thử nghiệm cuối cùng gặp Thái Lan và Singapore. Vì thế, khi đánh giá về đoàn quân của mình, HLV người Bồ Đào Nha vẫn khá thận trọng: “Hàng thủ thì ổn, nhưng hàng công thì còn phải chờ bởi một cầu thủ chơi hay ở đội tuyển Olympic chưa chắc đã chơi hay ở đội tuyển quốc gia”.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI