Thuê HLV: Lan man nội-ngoại

Tin mới

07/12/2012 22:11

Có quá nhiều thông tin và quan điểm trong việc chọn HLV cho tuyển bóng đá Việt Nam. Điều đó cho thấy cơ quan điều hành đang thiếu định hướng

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng để ngỏ phương án sử dụng HLV ngoại cho đội tuyển. Thậm chí, đã có thông tin nói rằng nếu VFF dùng thầy nội thì cũng chỉ làm HLV tạm quyền và sẽ tiếp tục công cuộc tuyển HLV ngoại để chính thức tiếp quản “ghế nóng”. Tuy vậy, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Tổng cục TDTT lại có quan điểm: “Chỉ nên dùng HLV nội và phải làm việc chuyên trách”.
VFF bắt đầu hé mở khả năng tuyển HLV ngoại trong lúc lãnh đạo ngành thể thao vẫn muốn chọn thầy nội. Ảnh: QUANG LIÊM

HLV nội đủ trình độ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Không nên loại phương án thầy ngoại vì nếu không HLV nội nào dám nhận, chúng ta không thuê HLV ngoại, ai sẽ làm?”. Thậm chí, đã xuất hiện cả thông tin VFF có ý muốn chọn HLV Nhật Bản tiếp quản chiếc ghế ông Hùng để lại.

Tuy nhiên, ngay nội bộ VFF cũng đang thiếu thống nhất trong việc chọn HLV. Ông Phạm Văn Tuấn khẳng định: “Trên cả cương vị phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT lẫn phó chủ tịch VFF, tôi đều cho rằng không nên chọn thầy ngoại”. Theo ông Tuấn hiện nội lực của bóng đá Việt Nam quá yếu sau một thời gian dài chúng ta dùng ngoại binh, dùng thầy ngoại ở cả CLB lẫn đội tuyển.

Ông Tuấn cho rằng để đội tuyển mạnh lên, trước tiên Việt Nam phải có đội ngũ HLV nội có bản lĩnh. Nhìn nhận khả năng của những HLV nội đang được đánh giá cao hiện nay. “Họ còn quá tự ti và chưa nghĩ nhiều đến trách nhiệm cũng như sứ mệnh với màu cờ sắc áo. Tất nhiên, làm cho HLV nội chưa tự tin có phần lỗi của VFF. Nếu không bảo đảm tương lai cho họ, tuyệt đối tin tưởng họ, thua là lập tức bị xem xét trách nhiệm và mất việc thì chẳng ai muốn làm. HLV nội không thua kém HLV ngoại và có lợi thế hiểu cầu thủ nhưng thầy nội không có được thực quyền” - ông Tuấn thẳng thắn nói.

VFF đang thiếu định hướng

Có 2 ví dụ cho thấy VFF thường thiếu chính xác trong những định hướng quan trọng. Theo ông Phạm Văn Tuấn, Tổng cục TDTT đã từng kiên quyết đề nghị VFF phải tìm HLV nội làm việc chuyên trách nhưng rồi VFF dễ dàng chấp nhận cơ chế làm việc kiêm nhiệm. Tổng cục TDTT từng có văn bản yêu cầu VFF sớm nghiên cứu giảm số lượng cầu thủ ngoại thi đấu ở V-League nhưng việc này thực hiện rất chậm chạp.

Sau thất bại ở AFF Cup 2012, VFF cũng nhìn ra một số mặt hạn chế và quyết tâm khắc phục. Việc tuyên bố không gọi tập trung những cầu thủ mắc bệnh sao, thiếu tinh thần thi đấu là một việc cần làm để giữ gìn hình ảnh của đội tuyển. Tuy vậy, VFF định làm mạnh tay nhưng lại chọn HLV ngoại cho dễ thở và dễ đổ trách nhiệm thì quyết tâm dù hô to nhưng rất khó làm, bởi thầy ngoại họ có cách chọn người của riêng họ, chứ không phụ thuộc vào nhiều thứ.

Ông Tuấn nói: “Tổng cục TDTT và thậm chí cả Bộ VH-TT-DL không có quyền yêu cầu VFF đại hội sớm. Tuy nhiên, theo tôi ngay trong kỳ họp ban chấp hành VFF giữa tháng tới, VFF cần mau chóng đưa ra những quyết sách hợp với mong muốn của người hâm mộ, những thay đổi mang tính bước ngoặt”.

Đừng để V-League đi xuống

Cùng với thất bại tại AFF Cup, V-League gặp khủng hoảng cho thấy bóng đá Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. VFF đã có một giai đoạn dài ảo tưởng về giá trị thực của nền bóng đá. “Sớm nhìn thẳng vào những yếu kém và chấp nhận thay đổi, kể cả thay đổi bộ máy lãnh đạo, sẽ giúp nền bóng đá nước nhà sớm thoát khủng hoảng” - ông Tuấn nói.

HLV Calisto không chọn tuyển Việt Nam

Sau khi LĐBĐ Việt Nam chia tay HLV Phan Thanh Hùng, có thông tin cho rằng VFF đã mời HLV Henrique Calisto bàn về khả năng ông trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã bác bỏ khả năng này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, HLV Calisto phủ nhận thông tin đã liên hệ với VFF: “Hiện tại, tôi vẫn ở Bồ Đào Nha và không có bất cứ liên hệ nào với các lãnh đạo VFF. Trước mắt, tôi sẽ đón Giáng sinh cùng gia đình rồi cân nhắc một số lời mời làm việc của các CLB trong nước. Thực sự, nghe tin tuyển Việt Nam thi đấu không tốt, anh Hùng từ chức, tôi cũng buồn nên thời điểm này, tôi chỉ mong người đồng nghiệp của mình nhanh chóng ổn định lại công việc để sớm quên đi thất bại. Bóng đá là vậy!”.

Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết VFF chưa có động thái nào liên hệ với HLV Calisto hay bất cứ HLV nào khác. Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng nếu VFF trở lại với phương án HLV ngoại, thay vì tìm những HLV đến từ châu Âu hay Nam Mỹ, đã đến lúc bóng đá Việt Nam đặt niềm tin vào những nhà cầm quân đến từ khu vực Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay thậm chí CHDCND Triều Tiên. “So với những HLV châu Âu hay Nam Mỹ, những HLV ở Hàn Quốc, Nhật hay CHDCND Triều Tiên dễ gần cũng như dễ nắm bắt tâm lý các cầu thủ hơn nhờ phong tục, tập quán, lối sống của các nước này gần giống Việt Nam”.
A.Dũng
MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI