Trái với anh trai là thủ môn Bùi Tiến Dũng đã chắc một suất dự SEA Games 2017, tiền vệ Bùi Tiến Dụng có nguy cơ trở thành khán giả, giống như mới cách đây chưa lâu tại World Cup U20 khi cầu thủ người Thanh Hóa không may bị gãy xương quai xanh đúng thời điểm chuẩn bị dự giải.

Hơn 3 tuần kể từ ngày hội quân, ngoài những buổi tập, chỗ của Tiến Dụng là ở ghế khán giả hoặc ghế dự bị. Khi U23 Việt Nam dự vòng loại bảng U23 châu Á, HLV Hữu Thắng không điền tên cầu thủ người Thanh Hóa bởi trung tâm hàng tiền vệ đã quá chật chội với 4 cái tên giàu chất lượng gồm Tuấn Anh, Xuân Trường, Duy Mạnh và Đông Triều.

Tuy nhiên, đến trận giao hữu với Tuyển ngôi sao Hàn Quốc cuối tuần qua, nhiều người mong HLV Hữu Thắng sẽ trao cơ hội cho Tiến Dụng được một lần thể hiện năng lực, đáng tiếc là thay đến 7 người trong hiệp 2 nhưng nhà cầm quân 45 tuổi không nhớ đến tài năng trẻ trưởng thành từ lò đào tạo PVF.

Ở trung tâm hàng tiền vệ U23 hiện nay, ngoài Tuấn Anh, Xuân Trường và Duy Mạnh, ông Thắng còn 3 sự lựa chọn là Đức Huy, Tiến Dụng và Đông Triều. Không may cho Đức Huy là trong một buổi tập ở sân Trung tâm TDTT Công an (TP HCM), cầu thủ đang lên của Hà Nội FC bị chấn thương mắt cá. Chính vì vậy ở vòng loại U23 châu Á, HLV Hữu Thắng ưu tiên sử dụng Đông Triều ở trận gặp Macau và 15 phút cuối trận U23 Hàn Quốc. Chỉ có Tiến Dụng dù nỗ lực tập luyện nhưng cơ hội vẫn chưa đến với anh.

Tiếc cho Bùi Tiến Dụng - Ảnh 1.

Tiến Dụng (trái) trong buổi tập trước đây cùng U23 Việt Nam Ảnh: Hải Anh

Các HLV giàu chuyên môn như Lê Thụy Hải, Nguyễn Văn Sỹ, Phan Thanh Hùng hay chuyên gia Vũ Mạnh Hải đều cho rằng Tiến Dụng là "của để dành" cho tương lai, tức là SEA Games 2019. "Thời điểm này, trung tâm hàng tiền vệ đã chật chội rồi. Chỉ bộ ba Xuân Trường, Tuấn Anh và Duy Mạnh thôi cũng làm anh Thắng phải tính toán chọn 2/3 người đá chính, phụ thuộc vào đối thủ rồi. Dự bị cho 3 người này còn có Đông Triều, một cầu thủ đa năng. Dù Đông Triều không tranh chấp tốt bằng Tiến Dụng nhưng lợi thế là hiểu các đồng đội ở HAGL nên vẫn dễ đá hơn" - ông Phan Thanh Hùng phân tích.

Ở 4 trận đấu kể từ ngày hội quân, U23 Việt Nam của HLV Hữu Thắng liên tục luân chuyển từ sơ đồ 4-4-1-1 thành 4-1-4-1 và ngược lại. Bộ ba Duy Mạnh - Tuấn Anh - Xuân Trường hầu như quán xuyến tốt toàn bộ khu vực trung tâm. "Nếu đối đầu với những đối thủ yếu, có sức tấn công kém thì Tuấn Anh - Xuân Trường cùng đá. Tuy nhiên, có những trận đấu phải cần một tiền vệ đánh chặn do Tuấn Anh và Xuân Trường thiên về tấn công, lúc đó Duy Mạnh rất cần cho U23 Việt Nam để phòng ngự. Tôi nghĩ Tiến Dụng chưa đủ già dặn và kinh nghiệm nếu giao em vào những vị trí này" - HLV Văn Sỹ nhận xét.

Ngoài Bùi Tiến Dụng, 2 cầu thủ khác cũng phải nói lời chia tay trước khi U23 Việt Nam bay sang Hàn Quốc vào tối 31-7. Đó là Nguyễn Anh Tài và Phạm Đức Huy.

Riêng hậu vệ Hồ Tấn Tài của Bình Định đã quay trở lại hội quân để cùng bay sang Hàn Quốc. Tấn Tài được HLV Hữu Thắng cho về Bình Định thi đấu Giải Hạng nhì quốc gia 2017, góp phần giúp đội bóng tỉnh nhà thăng Hạng nhất mùa tới 

Đổi lịch bóng đá nam SEA Games

Ban tổ chức SEA Games 2017 vừa cập nhật lịch thi đấu môn bóng đá nam. Thay vì đá trận mở màn gặp Timor Leste lúc 15 giờ 30 phút ngày 14-8 như lịch cũ, U23 Việt Nam sẽ đá lúc 15 giờ ngày 15-8 trên sân Selayang. Các trận đấu tiếp theo cũng thay đổi khi đội gặp Campuchia ngày 17-8 (15 giờ), gặp Philippines (19 giờ 45 phút, 20-8), gặp Indonesia (19 giờ 45 phút ngày 22-8) và Thái Lan (15 giờ ngày 24-8).

Minh Ngọc