Tìm HLV: Vẫn loay hoay nội - ngoại

Tin mới

07/01/2013 21:55

Cuộc họp Thường trực VFF hôm nay (8-1) xoay quanh vấn đề chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ có “bão lớn” bởi sự khác biệt khó dung hòa về quan điểm giữa các thành viên lãnh đạo cấp cao nhất của VFF

Theo Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, cuộc họp Thường trực VFF lần này là phiên họp thường kỳ hằng tháng và sẽ bàn nhiều vấn đề chứ không chỉ riêng chuyện tìm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG).
Dù vậy, nội dung nóng nhất và sẽ chiếm phần lớn thời gian hội ý sẽ là vấn đề VFF chọn ai làm HLV trưởng. Ít nhất cho đến thời điểm này, có 2 quan điểm của 2 phó chủ tịch khác xa nhau và trước cuộc họp quyết định, cả 2 ông đều khẳng định: “Sẽ bảo vệ quan điểm của mình đến cùng”.

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (thứ hai từ trái) và Phó Chủ tịch Phạm Văn Tuấn (thứ ba từ phải sang)
có quan điểm khác nhau về chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: HẢI ANH

Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn là người trao đổi với HLV Hoàng Anh Tuấn về khả năng dẫn dắt ĐTQG. Tuy vậy, vị lãnh đạo VFF kiêm phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “HLV Hoàng Anh Tuấn chưa chính thức nói với tôi sẽ rút lui”. Theo ông Tuấn, nếu được sự ủng hộ tối đa từ Thường trực VFF, chắc chắn cựu HLV của Khánh Hòa sẽ trở thành “thuyền trưởng” của tuyển Việt Nam.

Cũng theo tân phó chủ tịch VFF, kể cả khi HLV Hoàng Anh Tuấn không cảm thấy thoải mái và rút lui, với cương vị được giao là phó chủ tịch phụ trách ĐTQG, ông sẽ tiếp tục đề cử một HLV nội khác. “HLV nội của chúng ta rất nhiều. Qua trao đổi với một vài người, tôi thấy thực ra chỉ cần bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của họ thì họ rất sẵn lòng nhận làm HLV trưởng. Vấn đề là VFF phải tuyệt đối tin tưởng và tạo cơ chế làm việc tốt nhất” - ông Tuấn nói.

Tuy vậy, những tiếng nói quan trọng khác ở VFF lại không chia sẻ quan điểm này cùng với ông Tuấn. Đặc biệt là Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng, người cho rằng HLV ngoại vẫn là phương án tối ưu vào lúc này. Ông Dũng cho biết: “Chọn HLV là việc có ý nghĩa quyết định đến thành tích, vì thế sẽ phải làm thận trọng chứ không thể làm vội do chúng ta vẫn chưa quá gấp gáp về thời gian”.

Theo ông Dũng, vấn đề lúc này không phải là nội hay ngoại mà là người thực sự có đủ khả năng vực dậy đội tuyển sau những thất bại nặng nề. Ông Dũng khẳng định: “Tôi ủng hộ HLV nội nhưng trong từng thời điểm phải có lựa chọn thích hợp. Điều này sẽ được Thường trực VFF trao đổi trên tinh thần dân chủ, công khai, tất cả sẽ đưa ra quan điểm của mình và thậm chí có thể bỏ phiếu để xác định phương án cuối cùng nếu vẫn có sự khác xa về quan điểm”.

Bộ chủ quản chỉ đạo định hướng

Trước những bất đồng về hướng chọn HLV trưởng ĐTQG ở VFF, nhiều khả năng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sẽ phải đưa ra một giải pháp dung hòa. Theo những quan chức hàng đầu của bộ chủ quản VFF, phương án thầy nội được ủng hộ hơn nhưng bộ cũng sẽ không thực hiện một mệnh lệnh hành chính để yêu cầu VFF phải chọn thầy nội. Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết: “Bộ VH-TT-DL và cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TDTT là Tổng cục TDTT chi trả lương cho HLV trưởng đội tuyển, vì thế tiếng nói của bộ cần được xem như định hướng”.

Mỗi người một phách

Không phải ngẫu nhiên mà nội bộ lãnh đạo VFF lại có sự lệch pha đối với vấn đề HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình và tranh thủ sự ủng hộ của giới bóng đá trong nước. Ở VFF, ông Phạm Văn Tuấn là người mới, ông đang cần thêm sự ủng hộ và cảm tình từ ban chấp hành VFF. Trao quyền cho HLV nội, cam kết phát huy nội lực lâu dài có thể được xem là cách để ông Tuấn tạo dấu ấn trước Đại hội nhiệm kỳ VII của VFF, sẽ diễn ra vào tháng 6 năm nay.

Ông Tuấn luôn phủ nhận chuyện sẽ ứng cử vào ghế chủ tịch VFF nhưng rõ ràng ông là cái tên đã được ngành thể thao gửi gắm. Trong khi đó, ông Lê Hùng Dũng cũng được cho là ứng viên sáng giá thay thế chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ sau 2 nhiệm kỳ làm “nhân vật số 2” ở VFF.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ban đầu cũng có ý ủng hộ HLV nội, tuy nhiên, khả năng nhóm ủng hộ HLV ngoại cầm quân sẽ tìm cách tạo ảnh hưởng mạnh.

Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng khẳng định: “Chúng tôi chưa ký bất cứ một văn bản có tính pháp lý nào với HLV Hoàng Anh Tuấn nên lúc này, anh Tuấn rút lui hay VFF rút lui đều không có vấn đề gì”. Dù vậy, là người đứng đầu VFF của nhiệm kỳ sắp kết thúc, ông Hỷ không khỏi âu lo. Ông nói: “Việc anh Phạm Văn Tuấn khẳng định với dư luận là đã nói chuyện và đàm phán sơ bộ với Hoàng Anh Tuấn cần được xem xét kỹ. Nếu đó chỉ là sự trao đổi thông thường để nắm bắt tâm tư thì không vấn đề gì, còn nếu đã có sự bàn bạc về hợp đồng thì yếu tố uy tín của VFF cần được xem xét”.
Mạnh Duy
PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI