Tìm vắc-xin ngừa... bán độ

Tin mới

26/07/2014 22:56

Sự thành công của Học viện Arsenal-HAGL JMG hay PVF đều có chung một công thức: Đá bóng đi kèm với học vấn. Như vậy, các cầu thủ trẻ mới được trang bị đầy đủ kiến thức để tránh xa tệ nạn, mua bán độ...

Sau sự kiện 6 cầu thủ U23 Việt Nam từng bán độ ở SEA Games 2005, rồi mới đây lần lượt 9 cầu thủ của V.Ninh Bình và 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt vì cá độ rồi dàn xếp tỉ số, có một điểm chung dễ nhận thấy là tất cả đều xuất thân với trình độ học vấn thấp. Ngay từ nhỏ họ đã không được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể hiểu và tránh được những cám dỗ đầy rẫy trong môi trường bóng đá phức tạp của Việt Nam.

Bầu Đức sợ “gà” hư chân và hư thân

Kể từ ngày bắt tay cùng CLB Arsenal và Học viện JMG (Pháp) thành lập Học viện Arsenal-HAGL JMG, chưa bao giờ bầu Đức có ý định cho các cầu thủ trẻ được phép sớm thử sức tại sân chơi V-League. Điều này khá trái ngược với nhiều trung tâm bóng đá trẻ trong nước, nơi mà các HLV sẵn sàng tạo điều kiện tối đa để các cầu thủ trẻ được chơi bóng chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Nếu xét thuần túy về chuyên môn, V-League là một trong những giải đấu được xem có chất lượng hàng đầu khu vực, nơi rất tốt để rèn giũa kinh nghiệm trận mạc cho các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, mỗi năm bầu Đức sẵn sàng bỏ ra hàng tỉ đồng để đưa “gà nòi” của mình sang châu Âu, Ai Cập, Nhật Bản hay Thái Lan tập huấn, trong khi cứ nhắc đến V-League là ông lại nói không. Lý do thì nhiều nhưng bầu Đức sợ nhất chính là cầu thủ trẻ của ông hư chân và hư thân: Lối chơi triệt hạ ở V-League và những cạm bẫy ngoài sân bóng có thể làm hỏng các cầu thủ trẻ của ông nếu họ chưa kịp trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết.

Tiền đạo Công Phượng và một số cầu thủ Học viện Arsenal-HAGL JMG làm thủ tục trước đợt thi tốt nghiệp THPT đầu tháng 6-2014 Ảnh: Quang Liêm
Tiền đạo Công Phượng và một số cầu thủ Học viện Arsenal-HAGL JMG làm thủ tục trước đợt thi tốt nghiệp THPT đầu tháng 6-2014 Ảnh: Quang Liêm

Chỉ khi cảm thấy đã đến thời điểm chín muồi, bầu Đức mới dám đem “gà nòi” ra thử lửa mà điển hình là trường hợp của một vài cầu thủ trẻ như Trần Minh Vương, Lê Đức Lương hay Nguyễn Văn Đại... Tất nhiên, đó cũng chỉ là những học viên đã tốt nghiệp THPT năm 2013 và cũng không nằm trong thành phần tập trung tuyển U19 Việt Nam của HLV G. Graechen. Thậm chí, trong kế hoạch dài hơi khi cho các cầu thủ trẻ học đại học, đó cũng là một cách rất tốt để bầu Đức hạn chế tối đa việc cầu thủ trẻ sớm tiếp xúc với môi trường xấu, từ đó dẫn đến việc quản lý khoa học và an toàn hơn.

Học cái hay, chia tay tiêu cực

Ra đời sau học viện của bầu Đức 2 năm, Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) hoạt động dựa vào đóng góp của một nhóm những nhà tài trợ đam mê bóng đá và có nguồn lực tài chính dồi dào. Ở PVF có một khẩu hiệu rất ấn tượng “Thay đổi hay là chết!”, theo lý giải của Giám đốc điều hành Nguyễn Xuân Nam, một trung tâm đào tạo trẻ cần phải luôn đổi mới và học hỏi hằng ngày từ các CLB bóng đá trẻ trong nước lẫn thế giới để tồn tại và phát triển.

Đó là lý do PVF chọn cách học hỏi học viện của bầu Đức với tiêu chí “không thành danh cũng thành nhân”. Theo HLV Trần Minh Chiến, PVF liên kết với các trường ở TP HCM, điển hình là Trường THPT TDTT Nguyễn Thị Định (quận 8) để kết hợp đồng thời giữa đào tạo về chuyên môn và trau dồi học vấn. “Các em đều được học văn hóa và tiếng Anh cho đến khi tốt nghiệp. Mỗi sáng, trung tâm có xe buýt 50 chỗ chở các em đến trường, buổi trưa đón về. Ở PVF, đội ngũ quản lý và huấn luyện được chia thành nhiều bộ phận để có thể chăm sóc, đôn đốc các em trở thành những cầu thủ không những giỏi về chuyên môn mà còn có tư cách đạo đức tốt nhất” - ông Chiến chia sẻ.

Thời gian qua, PVF đã liên kết với nhiều trung tâm, quỹ đào tạo bóng đá của Nhật Bản để thường xuyên đưa các cầu thủ trẻ sang nước bạn tập huấn. Theo HLV Nguyễn Mạnh Cường, việc được tiếp cận các mô hình thi đấu và đào tạo tiên tiến của bóng đá Nhật sẽ giúp PVF học hỏi được nhiều điều, đặc biệt nâng cao tri thức cho các cầu thủ trẻ để khi họ bước vào con đường bóng đá chuyên nghiệp sẽ được cung cấp đủ hành trang nhằm tránh xa những cạm bẫy tiêu cực. Đây là điều mà không phải học viện hay trung tâm bóng đá nào ở Việt Nam cũng quan tâm.

 

Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI