Tình bạn đẹp trên đường đua

Tin mới

29/04/2017 21:35

Cùng ăn, cùng ở, cùng thi đấu, tình bạn của các tay đua xe đạp hàng đầu Việt Nam luôn khắng khít tuy có lúc họ là những đối thủ quyết liệt

Với người được mệnh danh là vua leo núi của xe đạp Việt Nam - Lê Ngọc Sơn, hay còn gọi là Sơn “xì-ke”, ấn tượng ban đầu của anh với tay đua đang giữ Áo xanh Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 Lê Nguyệt Minh chính là việc chèn nhau suýt ẩu đả cách đây hơn 9 năm.


Thanh Tâm (64) và Mai Nguyễn Hưng (3) cạnh tranh gay gắt trên đường đuaẢnh nhỏ: Nguyệt Minh (trái) và Ngọc Sơn sau tai nạn ở đích đến tại chặng Nha Trang - Phan Rang Cúp Truyền hình TP HCM 2017

Thanh Tâm (64) và Mai Nguyễn Hưng (3) cạnh tranh gay gắt trên đường đuaẢnh nhỏ: Nguyệt Minh (trái) và Ngọc Sơn sau tai nạn ở đích đến tại chặng Nha Trang - Phan Rang Cúp Truyền hình TP HCM 2017

Tại giải đua báo chí vào tháng 6-2008, vừa về khoác áo cho Domesco Đồng Tháp, Sơn đã nhanh chóng nổi danh với tài leo đèo không kém các tay đua đàn anh. Trong khi đó, Nguyệt Minh lại được chú ý bởi sự gan lì trong màu áo Hóc Môn nhưng vẫn chưa nổi bật vì cái bóng của anh trai Lê Văn Duẩn quá lớn. Ngay trong lần “ra xe” tại giải đấu trên, vừa giành đường chạy vừa muốn thể hiện mình, cả 2 tay đua đã suýt dừng xe lại để “tẩn” nhau.

Cười khi nhắc chuyện này, Sơn “xì-ke” nói: “Lúc đó mới 16-17 tuổi à, hai đứa còn hăng và trẻ trâu lắm”. Ngay trong giải đấu đó, cả hai lấy số điện thoại của nhau để về nói chuyện. Có ai ngờ sau buổi cà phê đó là chuyến đi phượt qua đêm ở Cao Lãnh phải ngủ bụi ngoài đường.

Thân thiết và chia sẻ với nhau nhiều nhưng đến năm 2013, Minh suýt mất đi tình bạn đẹp này khi anh nằm dưỡng bệnh do gãy xương đùi tại đường đua Cúp Truyền hình TP HCM vào tháng 4-2012. Có chút tự mãn với danh hiệu tay đua chuyên trị đèo số 1, Sơn lại có thêm danh hiệu là “dân chơi” số 1 tại Cao Lãnh, khi tổ chức đua xe, đánh nhau khắp thành phố nhỏ của Đồng Tháp mà cứ mỗi tháng, công an mời lên làm việc hết 5 lần.

Quá chán “ông thần con” của nhà, gia đình bèn gửi Sơn vào trại giáo dưỡng tự nguyện. Bạn mất hút trên đường đua một cách bí ẩn gần 1 năm, Minh vẫn thường xuyên lui tới và động viên Sơn. Có điều khá thú vị là chữ lót con trai đầu lòng của Sơn lại là tên của Minh: Lê Ngọc Minh Khoa. Điều này chẳng quá bất ngờ khi Minh quyết định trở thành cha nuôi của con Sơn.

Trở lại đường đua sau thời gian cải tạo, Lê Ngọc Sơn là tay đua đầy tiềm năng và một đội trưởng gương mẫu của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Khắng khít với Minh nhưng cũng cạnh tranh nhau đến nổi ở chặng đua từ TP Nha Trang về Phan Rang, cả hai cùng ngã ngay trước vạch đích trong cú nước rút… và cùng vào bệnh viện. Để rồi ngay tại bệnh viện, đôi bạn thân đã trích toàn bộ tiền mọi người tặng mình để tặng lại cho một bệnh nhân nhỏ tuổi khác đang vật vã vì phỏng nước sôi.

Giữ trọng trách là đội trưởng của đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP HCM, tay đua Mai Nguyễn Hưng lại là đàn anh của tay đua đang được xem là nước rút số 1 Việt Nam Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang). Lãnh trọng trách phải tiến chiếm và bảo vệ cho bằng được Áo vàng Cúp Truyền hình TP HCM 2017, Mai Nguyễn Hưng hết tạt trái, cua phải, kéo và làm đà cho

ê-kíp TP HCM, để sau 19 chặng, Áo vàng đã gần như thuộc về đồng đội của anh. Ở đội cạnh tranh, Thành Tâm cũng là một trong những đối thủ quan trọng bởi anh đang sở hữu cú nước rút có thể lên đến 80 km/giờ. Do vậy, ngay tại đường đua, sự tranh chấp giữa Hưng và Tâm diễn ra vô cùng quyết liệt đến từng phần trăm của giây.

Thế nhưng mỗi khi xuống xe, Hưng lại đến bên người em trai của mình để động viên, khi đây là một mùa đua không tốt cho ê-kíp An Giang bởi các con bài chiến lược của họ đều gặp sự cố. Nhớ lại những ngày vừa chân ướt chân ráo lên tuyển quốc gia, cậu bé An Giang Thành Tâm đã nhanh chóng được đàn anh Nguyễn Hưng, khi ấy đã là một tay đua nổi tiếng, tận tình hướng dẫn. Năm 2014, tại Giải Vô địch châu Á ở Kazakhstan, chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc đi nước ngoài, Tâm đã thành trò cười cho chúng bạn khi trời lạnh khiến nước mũi chảy thành dòng vì anh không mang theo áo lót giữ nhiệt. Thi đấu xong, nhìn đứa em co ro, Mai Nguyễn Hưng không ngại ngần cởi chiếc áo lót của mình đưa Tâm mặc để Tâm có thể thi đấu tốt. Đến khi ấy, người “thò lò mũi xanh” lại chính là chàng trai quê Hóc Môn hào hiệp kia.

Trân trọng tài của nhau

Căng nhau trên đường đua nhưng lại thân nhau trong đời thường, các tay đua khi “lên xe” là biến thành đối thủ thực sự vì tôn trọng tài của nhau. Những đôi bạn cùng tiến ở môn xe đạp luôn thi đấu hết mình và không thỏa hiệp nhau tuy khá thân, minh chứng cho tinh thần thể thao cao thượng của bộ môn đầy khắc nghiệt. Rồi mai đây, họ lại tiếp tục lên yên để có thể mang về vinh quang cho Tổ quốc và xứng đáng với tình bạn dành cho nhau…

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI