Tokyo đăng cai Olympic 2020

Tin mới

08/09/2013 22:36

Rạng sáng 8-9 tại Buenos Aires (Argentina), với quyết định chọn Tokyo của Nhật Bản là chủ nhà cho Thế vận hội mùa hè 2020, các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xem ra đã chọn lựa sự an toàn thay vì những địa điểm có phần mạo hiểm như Sochi (Nga) hay Rio de Janeiro (Brazil) như trong quá khứ.

Nhờ sự bảo đảm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc giải quyết cuộc khủng hoảng rò rỉ từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima, Tokyo đánh bại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với số phiếu 60-36 ở vòng bầu chọn kín cuối cùng. Madrid (Tây Ban Nha), dù nhận được sự ủng hộ của siêu sao bóng đá Messi, sớm bị loại trước đó.
 
Quan chức thể thao và các VĐV Nhật Bản vui mừng sau khi Tokyo được chọn đăng cai Olympic mùa hè 2020. Ảnh: REUTERS
 
Tokyo, từng là chủ nhà của Olympic mùa hè 1964, tự xem mình là “đôi tay an toàn” trong thời điểm mà toàn cầu đang trải qua bất ổn kinh tế và chính trị. Chiến dịch đăng cai của thủ đô Nhật Bản tạo ấn tượng với các thành viên IOC. Trong lúc đó, nhiều người hoài nghi về khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha dù đại diện Madrid khẳng định họ sẽ chi mức thấp nhất vì các địa điểm đăng cai đều đã xây dựng. Istanbul thì bị tác động bởi bất ổn chính trị và nội chiến ở nước láng giềng Syria.

Tokyo cũng có đủ khả năng tài chính tổ chức thế vận hội so với nhiều thành phố chủ nhà của những kỳ Olympic được chọn gần đây. Chi phí tổ chức Olympic mùa đông 2014 của Sochi bị cho là sẽ rất tốn kém khi ngân sách chi lên mức kỷ lục, 51 tỉ USD. Quá trình chuẩn bị của Rio de Janeiro, chủ nhà của Thế vận hội mùa hè 2016, gây lo ngại khi nhiều công trình bị trì hoãn.

Chiến thắng của Tokyo cũng cho thấy sức hút của châu Á với các giải thể thao toàn cầu. Trước đó, Nhật Bản cũng giành quyền đăng cai World Cup bóng bầu dục 2019; Pyeongchang của Hàn Quốc được bầu chọn tổ chức Thế vận hội mùa đông 2018 và nước này cũng lần đầu được tổ chức Giải Vô địch Bơi lội thế giới năm 2019, bên cạnh Giải Golf Presiden Cup năm 2015. Bắc Kinh cũng đăng cai Giải Vô địch Điền kinh thế giới năm 2015 và Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, sẽ tổ chức Olympic trẻ 2014.

T.Đoàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI