V-LEAGUE TRONG CƠN SUY THOÁI KINH TẾ

Trả lại giá trị thật

Tin mới

05/10/2012 21:28

Muốn cứu các đội bóng đang lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước còn cần nỗ lực tự thân của từng đội bóng, đặc biệt phải xây dựng hệ thống đào tạo trẻ làm nền móng

Tiếp nhận thông tin Navibank Sài Gòn xin bỏ làm bóng đá, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM Mai Bá Hùng đã thẳng thắn nhận xét: “Bóng đá giống kinh tế, phát triển quá nhanh rồi cũng vỡ nhanh như hiệu ứng bong bóng để rồi Nhà nước sẽ phải hỗ trợ nhằm bình ổn các đội bóng nhưng phải tùy mức độ và đúng luật”. Ông Hùng nói đúng nhưng chưa đủ bởi nhiều đội bóng vẫn đang sống khỏe nhờ công tác đào tạo trẻ tốt hoặc có cơ chế hoạt động thích hợp thông qua việc cổ phần hóa, doanh nghiệp và địa phương cùng làm.

B.Bình Dương của Tăng Tuấn là một trong số ít đội hoạt động thành công theo mô hình địa phương và doanh nghiệp cùng làm bóng đá. Ảnh: QUANG LIÊM

Học mô hình B.Bình Dương, K.Khánh Hòa

Đây là 2 đội bóng đang nỗ lực áp dụng mô hình cổ phần hóa bóng đá, liên kết với địa phương kêu gọi các nhà đầu tư cùng hợp sức làm đội bóng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Bình Dương luôn được cho là đại gia khi quy tụ các doanh nghiệp nòng cốt của tỉnh mà đứng đầu là Tổng Công ty Becamex. Cũng vì vậy, chưa bao giờ B.Bình Dương phải đối mặt với nỗi lo thiếu kinh phí hoạt động cho dù đây là một trong những đội bóng sở hữu những cầu thủ, HLV đắt giá nhất V-League. Tương tự, với Tổng Công ty Khánh Việt kinh doanh đa ngành nghề, mỗi năm đóng góp cho ngân sách tỉnh Khánh Hòa hàng ngàn tỉ đồng, CLB K.Khánh Hòa tuy bị nhiều đội bóng ở V-League chê là nghèo nhưng chưa bao giờ đội bóng này phải nghĩ đến chuyện giải thể. Thậm chí, K.Khánh Hòa còn xây dựng được những hệ thống cơ sở vật chất, đào tạo trẻ mà nhiều đội bóng khác phải mơ ước.

Chính ĐTLA vốn trước đây vẫn trung thành với chủ trương tự dùng nguồn lực bản thân doanh nghiệp để hoạt động, nay cũng đang học hỏi để theo bước B.Bình Dương và K.Khánh Hòa. ĐTLA với sự tiếp sức của lãnh đạo tỉnh đang kêu gọi thêm các doanh nghiệp khác ở Long An cùng phối hợp làm bóng đá theo mô hình cổ phần hóa, địa phương và doanh nghiệp cùng chung sức.

Gốc rễ là đào tạo trẻ

Kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp quay lưng với bóng đá, không loại trừ khả năng V-League hay Giải Hạng nhất cũng chỉ còn 10 đội bóng. Khi đó, rất dễ điểm danh được những đội bóng vẫn có thể sống khỏe nhờ nguồn đào tạo trẻ căn cơ như HAGL, SHB Đà Nẵng, ĐTLA và đặc biệt là SLNA. Trong lúc cuộc đàm phán với nhà tài trợ Bắc Á đang trục trặc, đội bóng xứ Nghệ cũng đã tính đến những phương án không sử dụng ngoại binh, tận dụng lứa tài năng trẻ đang ngày một trưởng thành để làm nòng cốt cho đội ở mùa giải tới.

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, một khi bóng đá Việt Nam được đưa trở lại đúng giá trị thực, đội bóng có tồn tại hay không sẽ được quyết định bởi công tác đào tạo trẻ. Khi đó, chỉ có những đội bóng đầu tư căn cơ mới có thể góp mặt ở sân chơi bóng đá nước nhà.

Navibank Sài Gòn “giá” 30 tỉ đồng?

Trong hai phương án mà LĐBĐ TPHCM (HFF) và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP dự kiến trình lãnh đạo TP liên quan đến số phận Navibank Sài Gòn, đội bóng vẫn có thể được cứu với điều kiện nhiều đơn vị sẽ phải hợp tác cùng tiếp nhận và duy trì CLB. Theo tính toán của HFF, để xây dựng một đội bóng thi đấu ở Giải Hạng nhì và đặt mục tiêu có mặt ở V-League 2015, số tiền bỏ ra sẽ khoảng 50 tỉ đồng. Trong khi đó, Navibank Sài Gòn đã rao bán suất dự V-League với mức 30 tỉ đồng. Theo một số nguồn tin, đội bóng sẽ được nhiều đơn vị ở TP tài trợ.

MINH NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI