Travis Tygart: Chuyên gia tìm diệt doping

Tin mới

21/10/2012 22:08

Tối nay, 22-10, Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) sẽ thông báo liệu có cấm Lance Armstrong suốt đời và ban tổ chức Tour de France có tước 7 chức vô địch mà tay đua này giành được từ năm 1999-2005 hay không, theo đề nghị của Cơ quan Phòng chống doping Mỹ (USADA) vào tháng trước.

Với những bằng chứng thuyết phục mà USADA trưng ra vào tuần trước, nhiều người cho rằng UCI khó phán quyết ngược lại. Nếu UCI cho rằng bằng chứng của USADA không thuyết phục, tổ chức này sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Trọng tài thể thao.

USADA đã chứng minh Armstrong là ông “trùm” của một chương trình sử dụng doping tinh vi và thành công nhất trong lịch sử thể thao thế giới, góp phần đưa tay đua hiện 41 tuổi này trở thành huyền thoại. Cơ quan này đã lấy được lời khai của 41 người, trong đó có 11 tay đua từng là đồng đội của Armstrong. Những cáo buộc mới nhất khiến Armstrong rời khỏi chức chủ tịch Quỹ Từ thiện Livestrong và bị nhiều nhà tài trợ rút hợp đồng.


Travis Tygart trong một lần cung cấp thông tin về cuộc chiến chống doping trong nền thể thao Mỹ. Ảnh: WFDD.ORG

Người có công lớn hạ bệ tượng đài Armstrong chính là Travis Tygart, Giám đốc điều hành USADA, từ năm 2007. Cũng 41 tuổi như Armstrong, Tygart và các đồng sự đã theo đuổi vụ Armstrong trong 2 năm qua, căng nhất là những chuyến đi lại như con thoi để thuyết phục các tay đua kể lại những việc làm gian dối có hệ thống của VĐV được xem là huyền thoại của làng xe đạp thế giới.

Nhưng Tygart tuyên bố ông đem vụ Armstrong ra ánh sáng không phải vì thù hằn tay đua này mà chỉ theo đuổi mục tiêu đem lại sự trung thực, trong sạch cho thể thao. Gia nhập USADA từ năm 2002, ông góp phần giúp tổ chức này tìm ra những tên tuổi nổi tiếng khác từng sử dụng doping như F. Landis (vô địch Tour de France 2006), hai nhà vô địch điền kinh Olympic M. Jones, J. Gatlin, tay đua T. Hamilton, các ngôi sao bóng chày. Như một cảnh sát truy đuổi tội phạm, ông Tygart sẽ chặn bắt bất kỳ ai, dù kẻ đó là VĐV nổi tiếng như Armstrong hay một VĐV trượt băng nghệ thuật trẻ tuổi...
Song Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI