WORLD CUP CỜ VUA 2013

Trường Sơn dừng bước, Quang Liêm đấu tie-break với Vallejo Pons

Tin mới

16/08/2013 07:17

(NLĐO) – Không tận dụng được lợi thế ở ván đấu lượt đi, rạng sáng 16-8, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã phải chấp nhận thất bại trước siêu đại kiện tướng Dmitry Andreikin. Lê Quang Liêm duy trì hy vọng đi tiếp dù buộc phải tranh tie-break với Francisco Vallejo Pons.

Rút kinh nghiệm từ hai trận đấu vòng 1 quá vất vả, Dmitry Andreikin kiên quyết không để Trường Sơn “ru ngủ” bằng một kết quả hòa nữa ở ván đấu thứ nhì của vòng hai vừa kết thúc rạng sáng 16-8 (giờ VN). Kỳ thủ Nga liên tiếp tung ra những nước đi táo bạo, như quyết định đổi quân Hậu ngay từ nước đi thứ 11, hy sinh sớm cặp Mã, thêm một Tượng, một Xe nhằm dồn Trường Sơn vào thế bất lợi. 

Andreikin thể hiện đẳng cấp bằng chiến thắng trước Trường Sơn

Cầm quân đen đi sau ở ván này, Trường Sơn rơi vào thế bị động, bị “ép” phải đổi quân như ý đồ của đối phương. Sau 37 nước đi, dẫu hòa quân nhưng trong thế trận bị phong tỏa toàn diện, lại thua nước một quân Tốt có khả năng được phong cấp sớm, Trường Sơn đành chấp nhận thất bại, thua chung cuộc 0,5-1,5 trước Dmitry Andreikin (2.716, vô địch trẻ thế giới 2010, vô địch Nga 2012, hạng 4 châu Âu 2012) và chia tay đấu trường World Cup năm nay.

Trường Sơn chia tay World Cup

Trong khi đó, dù được cầm quân trắng, Lê Quang Liêm tái đấu với Francisco Vallejo Pons mà không thể tận dụng tốt lợi thế này trước một đối thủ phòng ngự cực kỳ chặt chẽ. Sau 23 nước đi, đôi bên cùng đồng ý bắt tay hòa cờ.

Như vậy, sau hai ván đấu bất phân thắng bại, Quang Liêm và Vallejo Pons phải bước vào loạt đấu tie-break trong ngày hôm nay (16-8) gồm các ván cờ nhanh, cờ chớp kết hợp cả thể thức “cái chết bất ngờ” để xác định người thắng cuộc. Trước đối thủ không hề xoàng với hệ số Elo 2.706 và xếp hạng 6 châu Âu 2013, Quang Liêm sẽ phải rất thận trọng nếu muốn bảo vệ ít nhất thành tích vào được đến vòng ba World Cup như cách đây hai năm. Với sở trường tư duy nhanh, quyết định táo bạo ở các ván cờ nhanh, cờ chớp mà thành tích vô địch thế giới cờ chớp 2013 cho thấy điều đó, Quang Liêm nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Lê Quang Liêm (phải)

Vòng hai mới chỉ đi qua 2/3 chặng đường nhưng đã có rất nhiều cao thủ sớm phải nói lời chia tay. Sau khi đánh bại Ian Nepomniachtchi ở vòng 1, kỳ thủ 14 tuổi Wei Yi tiếp tục vượt qua Alexei Shirov, một tên tuổi lớn của làng cờ Nga từng giành quyền tham dự trận tranh ngôi vô địch thế giới với Gary Kasparov. Nhà vô địch thế giới 2011 Peter Svidler bị cầm hòa cả hai ván trước kỳ thủ người Moldova Victor Bologan. Dmitry Jakoveko, nhà vô địch châu Âu 2012 người Nga, cũng chia tay giải sau trận thua Pavel Eljanov, kỳ thủ số 1 Ukraine…
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI