Ứng viên Áo vàng Đinh Quốc Việt

Từng suýt nghỉ đấu vì đau tim

Tin mới

26/04/2014 22:02

Sau khi giành Áo vàng từ tay Hồ Huỳnh Vạn An (Bảo vệ Thực vật An Giang) ở chặng thi đấu thứ 7 của Giải đua Xe đạp Cúp Truyền hình TP HCM 2014 - Number One, tay đua Đinh Quốc Việt (Suntek Sao Việt TP HCM) trở thành ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch cá nhân. Ít ai biết anh từng suýt phải bỏ đường đua vì bệnh tim.

Đam mê và đến với xe đạp từ khi còn rất nhỏ, tay đua gốc Vũng Tàu nhanh chóng trở thành một tên tuổi lừng danh trong giới xe đạp cả địa hình lẫn đường trường dưới màu áo Domesco Đồng Tháp. Cống hiến gần 10 năm với nhiều giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có liên tiếp 2 HCV địa hình vô địch quốc gia 2009-2010, Quốc Việt gần như trở thành một tay đua không thể thay thế như Mai Công Hiếu ở xe đạp đường trường của tỉnh Đồng Tháp.

Quốc Việt xuất hiện đầu tiên năm 2002 ở các giải đường trường trong màu áo Domesco Đồng Tháp. Chưa nổi bật như đàn anh Mai Công Hiếu, anh góp sức đắc lực vào chiến thắng của đồng đội và luôn biết chớp thời cơ “đánh” chặng. Cái dáng lộc ngộc có phần vụng về của anh trên đường địa hình khiến giới chuyên môn hoài nghi quyết định “thuyên chuyển” người của HLV Trần Văn Quýt. Bù lại, ý chí của Việt khiến đồng nghiệp nhiều phen ngỡ ngàng.

Quốc Việt dẫn đầu đoàn đua HTV 2014 - Number One
Quốc Việt dẫn đầu đoàn đua HTV 2014 - Number One

Tuy nhiên, cú ngã xe bất ngờ do ngất xỉu giữa một con dốc tại Hòa Bình vào năm 2011 gần như là một bước ngoặt khi ngay sau đó, Việt được các bác sĩ chẩn đoán tim to và buộc phải rời đường đua. Lãnh đạo thể thao Đồng Tháp và HLV Trần Văn Quýt đề nghị anh trở thành HLV khi tuổi đời mới 26 và tài năng đang ở độ chín.

Bị sốc một thời gian dài, Việt về quê Vũng Tàu “ở ẩn” cùng vợ và cô con gái. Thế nhưng, máu xe đạp đã ngấm, ngày ngày Việt lại tranh thủ chỉnh trang lại “chú ngựa sắt” đường trường, dạo vài vòng cùng các lão tướng Vũng Tàu. Sáu tháng dưỡng bệnh, Việt lên TP HCM và cùng Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Mô tô thể thao - Xe đạp Việt Nam Ngô Quang Vinh đi khám bệnh.

Thật bất ngờ khi kết quả lại cho phép anh được tiếp tục tham gia thể thao. Thế là Việt có tên tham dự Cúp HTV 2012 chỉ trước thời điểm chốt danh sách VĐV 12 giờ, dưới trướng HLV Đỗ Thành Đạt của Vinamit. Trở lại đường đua chưa đến 20 ngày, Việt đã liên tiếp mặc Áo vàng từ chặng 2 đến chặng 6 trong sự bất ngờ của chính các đồng đội.

Tại giải 2014, sau khi hàng loạt tay đua mạnh như Lê Văn Duẩn, Đỗ Tuấn Anh, Bùi Minh Thụy bị loại khỏi cuộc tranh chấp áo vàng, cái tên Đinh Quốc Việt trở nên sáng giá hơn bao giờ hết, dù bên cạnh anh còn có các tay đua trẻ sung sức như Vạn An hay Nguyễn Lưu Thanh Nhân (Eximbank).

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI