Tuyển nữ Việt Nam thay máu

Tin mới

08/08/2014 21:44

Một số tuyển thủ nữ Việt Nam như Kiều Trinh, tiền vệ Trần Thị Kim Hồng, tiền đạo Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Muôn đã không được điền tên vào danh sách tập trung của tuyển nữ dự Á vận hội (ASIAD) 17 - 2014 tại Incheon - Hàn Quốc vào tháng 10 tới.

Đây là điều khá bất ngờ bởi các tuyển thủ nêu trên dù đã luống tuổi nhưng vẫn có phong độ tốt, lớp đàn em thay thế chưa dễ gì khỏa lấp được khoảng trống nếu họ vắng mặt. Tuy nhiên, HLV trưởng Mai Đức Chung đã quyết định trẻ hóa toàn diện tuyển nữ. Ông Chung lý giải: “Đã đến lúc các cầu thủ trẻ cần được tạo điều kiện và cơ hội để dần kế tục xứng đáng lớp đàn chị đi trước”.

Ông Chung cũng xác định rõ mục tiêu ở ASIAD sắp tới của tuyển nữ chỉ là để học hỏi, cọ xát chứ không phải lấy thành tích. Với một bộ khung trẻ, nhà cầm quân này muốn tạo nền móng cho một thế hệ mới, có thể chinh phục những đích nhắm xa hơn. Sau thất bại của tuyển nữ trong việc cạnh tranh giành tấm vé thứ 5 của châu Á dự VCK World Cup 2015, ông Chung nhận ra rằng nếu không trẻ hóa bây giờ, bóng đá nữ Việt Nam sẽ còn tụt hậu xa hơn nữa so với Thái Lan. Đến lúc bị bỏ lại quá xa, việc san lấp khoảng cách sẽ là rất khó.

Tuy nhiên, việc trẻ hóa đội tuyển cũng mới chỉ giải quyết được một nửa bài toán của bóng đá nữ Việt Nam. Vị HLV từng cùng bóng đá nữ Việt Nam giành 2 HCV SEA Games băn khoăn: “Tôi đã được quan sát cận cảnh bóng đá Thái Lan đào tạo trẻ nữ từ rất sớm. Họ giờ đã có lứa U10, U13, trong khi bóng đá Việt Nam vừa rồi mới xây dựng được lớp nữ trẻ U20, sắp tới mới là U17. Các nữ cầu thủ Việt Nam đến với bóng đá trẻ muộn hơn nên độ chín cũng muộn hơn. Đó là lý do giải thích tại sao gần đây bóng đá nữ Thái Lan đã vượt qua chúng ta”.

Tư tưởng trẻ hóa của ông Chung cũng lan sang ban huấn luyện với trợ lý Văn Thị Thanh, học trò cũ của ông. Việc buộc phải trẻ hóa cũng là chỉ đạo từ phía VFF, không chỉ với tuyển nữ mà với cả đội tuyển nam. Trong khi bóng đá nữ phải trẻ hóa để đạt mục tiêu không tụt hậu và vẫn có thể cạnh tranh ngôi vị số 1 khu vực với Thái Lan thì tuyển nam cũng phải trẻ hóa để hướng tới SEA Games 27 tại Singapore vào giữa năm sau. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định: “Chúng tôi xác định tại AFF Cup 2014, dù ta là đồng chủ nhà nhưng có thể không có thành tích. Mục tiêu quan trọng phải đạt được là xây dựng một bộ khung có thể thi đấu ở 2 kỳ SEA Games sắp tới”.

Bóng đá Việt Nam đang học Malaysia, chấp nhận mất một giai đoạn để phục vụ cho mục tiêu lâu dài. HLV T. Miura tỏ ra khá tự tin rằng có thể tiến xa cùng tuyển Việt Nam khi không chịu áp lực về thành tích như những người tiền nhiệm. Trước đây, không ít HLV bị VFF sa thải hoặc buộc phải ra đi cũng đều từng khởi xướng những cuộc cách mạng trẻ hóa. Họ không may mắn bằng ông Miura bởi việc trẻ hóa được áp dụng không đúng thời điểm.

Thực chất, chuyện trẻ hóa với bóng đá nam cũng tương tự HLV Mai Đức Chung nói trong bóng đá nữ: Phải trẻ hóa ở khâu đào tạo cầu thủ, từ nền tảng V-League và các giải chuyên nghiệp. Nếu trẻ hóa ở đội tuyển thì vẫn chỉ là trẻ hóa phần ngọn. Thế nên, trong cuộc “thay máu” lần này ở cả 2 đội tuyển, người ta vẫn cứ thấy ngờ ngợ...

 

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI