Tuyển VN thừa “trợ lý ngôn ngữ”

Tin mới

04/10/2009 00:14

Lần đầu tiên trong lịch sử, tuyển VN tập trung mà không có bất cứ một trợ lý ngôn ngữ chính thức nào bởi ông Ngô Lê Bằng đang bận cùng trợ lý HLV Phan Thanh Hùng thay thế HLV Calisto chăm lo cho đội U23 VN ở Hà Nội

Thế nhưng, chứng kiến các tuyển thủ cười đùa, trò chuyện với HLV Calisto mới thấy sự lo lắng khi thiếu người phiên dịch ở tuyển VN có lẽ chỉ bằng thừa.


Mọi ý đồ chiến thuật của HLV Calisto buộc phải truyền tải qua trợ lý Văn Sỹ và đôi khi trợ lý Huỳnh Đức cũng giúp sức. Tưởng như điều này sẽ khiến các tuyển thủ VN vất vả trong việc tiếp thu, thế nhưng cánh phóng viên được một phen bất ngờ bởi có không ít tuyển thủ đáp lại chỉ đạo của thầy “Tô” bằng những câu tiếng Anh rất trơn tru, lưu loát.

Thậm chí, không ít người còn được gọi là “ông phiên dịch” như trung vệ Minh Đức, tiền vệ Tấn Tài và tiền đạo Việt Thắng bởi khả năng giao tiếp rất lưu loát bằng tiếng Anh. Mỗi khi đồng đội cần thưa chuyện gì đó với ông thầy người Bồ Đào Nha, Minh Đức, Việt Thắng và Tấn Tài luôn sẵn sàng nhận lời làm phiên dịch.


Tiền vệ Tấn Tài không chỉ nói chuyện thoải mái với HLV Calisto mà còn có khả năng thông dịch cho đồng đội. Ảnh: Q.Liêm


Trong số 20 tuyển thủ có mặt tại trung tâm Thành Long, có đến hơn 2/3 là những người thường xuyên “ăn cơm tuyển”. Có lẽ vì thế mà việc hằng ngày phải tiếp xúc với những ông thầy ngoại như Riedl, Tavares trước đây hay Calisto hiện nay buộc các cầu thủ phải trau dồi thêm ngoại ngữ để có thể trực tiếp nghe chỉ đạo.

Cứ thế, các tân binh khác khi lên tuyển cũng không muốn thua thiệt đồng nghiệp nên cũng tự tìm tòi, học thêm hoặc nhờ các trợ lý ngôn ngữ dạy kèm thêm tiếng Anh.


Không chỉ ở tuyển VN mà ngay cấp CLB hiện cũng có nhiều cầu thủ giỏi ngoại ngữ nhờ ở chung với các ngoại binh, được họ dạy thêm tiếng Anh, tiếng Pháp... Chín năm kể từ ngày bóng đá VN lên chuyên nghiệp, thành quả đạt được không chỉ thể hiện qua những chiến tích vang dội ở đấu trường quốc tế thời gian qua mà còn được thể hiện qua trình độ giao tiếp tiếng Anh và sự tự tin khi ứng xử của các cầu thủ VN đã được nâng tầm rõ rệt.

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI