V-League lo “teo tóp”

Tin mới

03/11/2012 21:29

Trước nguy cơ nhiều đội thiếu tiền hoạt động, lãnh đạo VFF âu lo cho rằng không khéo V-League chỉ còn 10 đội

Khó khăn kinh tế đang làm nhiều CLB và các ông bầu méo mặt. Tại hội thảo Bóng đá chuyên nghiệp và chuẩn bị mùa giải 2013 vào ngày 3-11 tại Hà Nội, VPF đã thống nhất lùi thêm thời hạn đăng ký dự các giải chuyên nghiệp đến ngày 8-12, tuy nhiên, nhiều ông bầu và chính lãnh đạo VFF cũng cảnh báo: “Nguy cơ nhiều đội bỏ giải vì không có tiền vẫn rất cao”.

“Chảy máu” cầu thủ

Hầu hết các CLB đều đồng tình với những phương án cắt giảm chi phí do VFF và VPF đề xuất kể từ mùa bóng 2013. Mức tối thiểu để một CLB đủ điều kiện dự V-League đã được hạ từ 40 tỉ đồng xuống 35 tỉ đồng với đội Giải Hạng nhất là từ 25 tỉ đồng xuống còn 20 tỉ đồng.
 
 
Tài Em (trái) và 8 trụ cột của Navibank Sài Gòn đã chuyển về chơi cho Sài Gòn Xuân Thành nhưng
đội bóng cũ của anh và nhiều CLB có nguy cơ bỏ V-League 2013 vì thiếu tiền Ảnh: QUANG LIÊM

Với việc VFF mời lãnh đạo của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tham dự hội thảo, nhiều CLB cũng nhân cơ hội đề xuất được giảm, dãn thuế nhưng chưa được chấp nhận. Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá SLNA - than thở CLB có nguy cơ mất tới 6 trụ cột vì không biết lấy đâu ra tiền để gia hạn hợp đồng với họ.

VFF đã quyết định bỏ điều 12 trong Điều lệ bóng đá chuyên nghiệp, trong đó yêu cầu các đội lỗ 2 năm liên tiếp và mất cân bằng thu chi sẽ phải xuống hạng. Đối với phí lót tay, VFF cũng yêu cầu các CLB phải công khai trong hợp đồng… như một cách kiểm soát chuyện lạm chi dẫn đến… vỡ nợ. Riêng đối với vấn đề trả lương cầu thủ, VPF cho rằng chỉ nên đặt mức sàn tối thiểu là 10 triệu đồng/tháng đối với cầu thủ V-League và 6 triệu đồng/tháng đối với Giải Hạng nhất chứ không thể quy định mức lương trần, giảm tương ứng 5 triệu và 4 triệu đồng.
 
Cầu thủ giờ đây cũng sẽ phải cống hiến cho CLB đào tạo mình đến năm 25 tuổi để không phải trả phí chuyển nhượng. V-League cũng chỉ cho đăng ký 3 ngoại binh thay vì 4 ngoại binh như những mùa bóng trước.

Lùi ngày để kiếm tài trợ

Việc bốc thăm xếp lịch thi đấu dự kiện sẽ được tiến hành sau hội thảo này đã bị hủy do nhiều CLB kiến nghị nên lùi lại thời hạn đăng ký dự giải để giải quyết khó khăn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cảnh báo: “Nhiều đội đang muốn lùi thời hạn chỉ để đợi xem có kiếm được nhà tài trợ hay không. Nhưng với bối cảnh hiện nay, tôi nghĩ càng lùi thì càng khó khăn và chưa biết chừng sẽ còn có nhiều đội có nguy cơ bỏ giải hơn”. Ông Dũng cho rằng cần phải xác định xem bao nhiêu CLB đủ khả năng dự giải, nếu chỉ có 10 đội thì cũng vẫn phải tiến hành.

Tuy vậy, có những ông bầu như Chủ tịch CLB K. Khánh Hòa Lê Tiến Anh đề nghị cần lùi thời hạn đăng ký sang tận tháng 1-2013 để “chậm thì mới chắc được”. Hiện tại đội Trẻ K. Khánh Hòa vẫn chưa đăng ký dự Giải Hạng nhất do thiếu tiền. Hai đội bóng của bầu Kiên là CLB Bóng đá Hà Nội ở V-League và Trẻ Hà Nội ở Giải Hạng nhất cũng chưa tìm ra nguồn tài chính hoạt động sau khi bầu Kiên bị bắt vì kinh doanh phạm luật.

Theo đề nghị của ông Lê Tiến Anh, V-League nên diễn ra vào trung tuần tháng 2-2013, sau Tết Nguyên đán, tuy nhiên, VPF muốn giữ nguyên ngày khai mạc giải hiện nay là  ngày 18-1-2013. Hội nghị “tháo gỡ khó khăn” trước mùa giải do VFF và VPF tổ chức chưa đưa ra được giải pháp cụ thể nào. Ông Lê Hùng Dũng đưa ra được một giải pháp: “Tái cấu trúc nền bóng đá, các CLB phải sống bằng thực lực từ tiền bán vé, tiền bản quyền truyền hình chứ không thể dựa vào “bầu sữa” doanh nghiệp hiện tại”.
 
VPF cũng cho biết chỉ tạm thời chấp nhận đăng ký một ông chủ 2 đội bóng với trường hợp của CLB Hà Nội T&T và CLB Hà Nội của bầu Hiển. Đến thời hạn đăng ký lại vào ngày 8-12, một trong 2 đội này phải chuyển giao.

Bầu Thụy chê trọng tài

Bên hành lang hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy của CLB Sài Gòn Xuân Thành khẳng định: “Sau khi Công ty Xuân Thủy của em trai mua lại đội bóng Navibank Sài Gòn và tặng cho Hà Tĩnh nhưng địa phương này không dám nhận, chúng tôi đang tìm nhà tài trợ chuyển giao lại đội Navibank Sài Gòn. Chúng tôi muốn đội bóng được một doanh nghiệp của TPHCM tiếp nhận là tốt nhất. Trong trường hợp không thể chuyển giao, đội bóng này sẽ phải giải thể vì tôi chắc chắn sẽ không vi phạm quy định một ông bầu 2 đội bóng”.
Bầu Thụy cũng tỏ ra bức xúc bởi tình trạng trọng tài thiếu công tâm. Ông Thụy nói: “Bầu Long của Hòa Phát vì uất ức trọng tài nên đã bỏ bóng đá. Tôi cũng có thể làm vậy nếu mùa giải tới công tác trọng tài không được cải thiện”.
Ông bầu này cũng khẳng định 9 cầu thủ, trong đó có các tuyển thủ như Quang Hải, Tài Em hay Việt Cường, sẽ chính thức rời Navibank Sài Gòn để khoác áo Sài Gòn Xuân Thành. Xác nhận thông tin trên, tiền vệ Phan Văn Tài Em cho biết anh đã ký hợp đồng thi đấu nốt 1 năm cho Sài Gòn Xuân Thành ở V-League 2013.
Cầu thủ người Long An đã đồng ý giảm 20% mức lương so với lúc khoác áo Navibank Sài Gòn. Tài Em cho biết: “Do còn hợp đồng 1 năm với Navibank Sài Gòn nên khi được anh Đại đề nghị chuyển về khoác áo cho Sài Gòn Xuân Thành, tôi đồng ý vì không phải thi đấu xa nhà. Còn mức lương, trong bối cảnh khó khăn chung, việc đồng ý giảm 20% cũng là cách để ủng hộ đội bóng. Không chỉ riêng tôi mà nhiều đồng đội khác cũng đồng tình với đề nghị của phía đội bóng mới”.
Hiện tại, khoản nợ lương 2 tháng và 10 trận ở V-League 2012 mà Công ty Xuân Thủy hứa thay mặt Navibank Sài Gòn trả cho các cầu thủ vẫn chưa được thanh toán. Tuy nhiên, các cầu thủ như Tài Em, Việt Cường, Thế Anh, Quang Hải hay Long Giang đã chính thức trở thành tân binh của Sài Gòn Xuân Thành và bắt đầu tập trung cùng đội từ ngày 5-11 tới tại Trung tâm TDTT Thành Long.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy của CLB Sài Gòn Xuân Thành phát biểu tại hội thảo
Ảnh: HẢI ANH
 
A.Dũng - M. Duy 
MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI