Đang tham dự Giải Vô địch bơi lội và điền kinh người khuyết tật toàn quốc tại Cần Thơ, bên cạnh niềm vui được nhận thưởng Huân chương Lao động với thành tích đạt được từ Asian Para Games tháng 10-2018, nhiều VĐV cũng than thở việc bị nợ các khoản tiền thưởng cả năm nay.

"Lẽ ra chẳng nên lên tiếng vì ngại nhiều điều phiền phức có thể xảy đến nhưng nỗi bức bách của cuộc sống thường nhật đã buộc chúng tôi phải nói lên nỗi lòng của mình. Khác với VĐV thể thao bình thường, VĐV thể thao người khuyết tật (TTNKT) chúng tôi quanh năm không có được bất cứ khoản thu nhập nào từ tập luyện thể thao. Chúng tôi có may mắn hơn các đồng đội cùng cảnh ngộ khi mỗi năm còn có vài tháng được gọi lên đội tuyển quốc gia và nhận được tiền công lao động trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, chẳng có thêm bất cứ khoản thu nhập nào và đó là lý do chúng tôi trông ngóng tiền thưởng thành tích thi đấu quốc tế còn hơn con trông mẹ đi chợ về. Vậy mà giải quốc tế gần nhất là Asian Para Games diễn ra cũng đã 9 tháng, còn Giải Vô địch người khuyết tật toàn quốc 2018 đã cách nay tròn năm, tiền thưởng vẫn chưa thấy đâu" - kình ngư Võ Thanh Tùng nghẹn ngào qua điện thoại khi trò chuyện với chúng tôi.

VĐV khuyết tật bị nợ tiền thưởng - Ảnh 1.

Đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam tại Asian Para Games 2018Ảnh: Đăng Phúc

Được đặt cho biệt danh "Michael Phelps của TTNKT Việt Nam", Võ Thanh Tùng chính là gương mặt sáng nhất trên đường đua xanh Asian Para Games 2018 khi giành 3 HCV, 2 HCB đồng thời xô đổ 1 kỷ lục châu Á, 2 kỷ lục đại hội, góp phần quan trọng giúp đoàn TTNKT Việt Nam xếp hạng 12 chung cuộc. Cộng thêm thành tích tại Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2018, tính ra Võ Thanh Tùng sẽ được nhận hơn 400 triệu đồng tiền thưởng theo quy định chung.

Chẳng riêng Võ Thanh Tùng, rất nhiều thành viên đội tuyển bơi người khuyết tật quốc gia đang khoác áo TP HCM như Võ Huỳnh Anh Khoa, Trịnh Thị Bích Như, Nguyễn Thanh Trung… đều chung tình cảnh éo le này. Tìm hiểu thêm, được biết các thành viên đội tuyển điền kinh, cử tạ người khuyết tật hay bóng đá người khiếm thị cũng bị nợ tiền thưởng, tương tự chuyện xảy ra ở các đội thể thao bình thường khác của TP HCM.

Cách đây nửa tháng, trao đổi với một cán bộ Phòng Quản lý Thể thao (Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM), chúng tôi được nghe đang chuyển phương thức thanh toán lương, thưởng cho VĐV qua thẻ ATM sang một ngân hàng khác nên có thể "chậm ít ngày", dù trong thực tế đã gần 1 năm như phản ánh của VĐV. 

Tuần tới sẽ có tiền thưởng?

Một cán bộ lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao TP HCM cho biết, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM vừa ban hành quyết định khen thưởng VĐV, bộ phận kế toán sở đang nỗ lực giải ngân để chậm nhất trong tuần tới, tiền thưởng sẽ được chuyển vào tài khoản VĐV. Vị cán bộ này cho biết VĐV dưới quyền quản lý của ông cũng "khóc ròng", hỏi tiền thưởng cả năm rồi…

Đinh Long