CHUYỆN ĐƯA CẦU THỦ NHẬP TỊCH VÀO ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA

VFF muốn được “bật đèn xanh”

Tin mới

02/01/2011 00:17

Tuyển VN sẽ bước vào giai đoạn “thay máu” mạnh mẽ. Chuyện nên hay không nên gọi cầu thủ ngoại nhập tịch đội tuyển, vì thế tiếp tục nóng lên

Làn sóng cầu thủ ngoại nhập tịch ồ ạt tràn vào V-League khiến VFF phải tính toán đến nhiều phương án hạn chế số lượng cầu thủ ngoại đăng ký thi đấu và ra sân để “bảo hộ” bóng đá nội và tạo sân chơi cho lớp trẻ. Nhưng trên bình diện ĐTQG, VFF không muốn bỏ sót những nhân tài gốc nước ngoài. VFF mâu thuẫn với chính mình hay chiêu bài cầu thủ nhập tịch là chiếc “phao cứu sinh” đối với trách nhiệm lãnh đạo VFF sau những thất bại của đội tuyển?
 
Huỳnh Kesley Alves (phải) trong lần lên tuyển VN vào tháng 5-2009. Ảnh: Hải Anh
 
Câu chuyện “nhạy cảm”?
 
Giới hâm mộ bóng đá VN quan tâm đến chuyện cầu thủ Yohan Cabaye, có bà là người Việt, đang chơi cho Lille ở Giải Bóng đá hạng nhất Pháp được hai đại gia của Anh là M.U và Arsenal quan tâm. Anh này tuyên bố: “Nếu không chơi cho tuyển Pháp tôi có thể chơi cho tuyển VN”. Tất nhiên câu chuyện ấy chỉ như cơn gió thoảng qua nhưng nó cũng cho thấy bóng đá nước nhà vẫn “nóng” vì chuyện cầu thủ nhập tịch.
 
Sau thất bại tại AFF Cup 2010, có nhiều ý kiến cho rằng bóng đá VN đang bỏ sót một nguồn lực, đó là những cầu thủ nhập tịch. Từ Singapore, phong trào nhập tịch gần đây lan sang Indonesia, Philippines. HLV Calisto đã từng gọi Huỳnh Kesley, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, Phan Văn Santos vào tuyển VN trong 2 năm 2008 và 2009. Nhưng ngay sau đó, nhà cầm quân Bồ Đào Nha phải dừng việc tuyển quân này bởi những lý do tế nhị mà ông không bao giờ tiết lộ. Có nhà lãnh đạo VFF khi được hỏi về chuyện này cũng lắc đầu: “Đó là chuyện nhạy cảm”.
 
VFF có cái khó của mình bởi có lẽ đây là vấn đề vượt thẩm quyền của họ.
 
Cần nhưng chưa đủ
 
HLV Trần Văn Phúc, thành viên Hội đồng HLV quốc gia, phân tích: “Bóng đá VN dễ dao động trước những tác động bên ngoài. Cần nhìn vào thực chất và chất lượng cầu thủ nhập tịch hiện tại chứ đừng chạy theo phong trào. Nếu nhìn vào chất lượng và trình độ chuyên môn, họ không vượt trội so với những cầu thủ hàng đầu của chúng ta. Cái họ hơn chỉ là thể lực và tầm vóc mà thôi”.
 
HLV Calisto cứ nhắc đi nhắc lại câu chuyện ở ASIAD 16: “Cầu thủ thấp nhất của Iran cũng cao bằng cầu thủ cao nhất của Olympic VN” là có dụng ý. Bóng đá VN thua thiệt về thể hình là câu chuyện không mới, nhưng nếu gọi cầu thủ nhập tịch chỉ vì họ hơn ở tầm vóc thì có đáng và có nên hay không? Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại cho rằng: “Cầu thủ nhập tịch khó làm đội tuyển lột xác nhưng họ giúp HLV Calisto có nhiều phương án lựa chọn về nhân sự và chiến thuật”.
 
Tuy nhiên, bài học tân vô địch Đông Nam Á Malaysia chỉ sử dụng nội lực – HLV nội, cầu thủ nội, giải vô địch không có cầu thủ ngoại – cho thấy cách làm, tài năng bóng đá nội, HLV và sự chuẩn bị mới là yếu tố quyết định.
 
Nhưng VFF vẫn phát đi những tín hiệu để mong chờ một động thái “bật đèn xanh” từ những cơ quan có thẩm quyền và có tiếng nói quyết định đối với vấn đề sử dụng những cầu thủ nhập tịch có tài năng và khát khao cống hiến cho quê hương mới. Tuy thế, ngoại binh dù có vẫn chỉ là trợ lực để sức mạnh nội lực được phát huy tối đa. Nói cách khác, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để bóng đá VN mạnh lên. Thay vì quá vương vấn với câu chuyện ngoại binh, chi bằng những người có trách nhiệm, từ VFF đến các CLB, hãy tập trung đào tạo, bồi dưỡng chu đáo lớp cầu thủ trẻ có triển vọng như cách mà bóng đá Malaysia đã làm.
Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI