VFF ngăn đà suy thoái

Tin mới

04/09/2012 22:31

Tại cuộc họp chiều 4-9 tại TPHCM, thường trực VFF nhận định các CLB, các giải chuyên nghiệp Việt Nam đang rơi vào suy thoái và cần có cơ chế quản lý minh bạch để ngăn chặn khủng hoảng

Các CLB thiếu tiền nuôi đội bóng, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thiếu nguồn tài chính ổn định để quản lý điều hành giải trong khi mức “lạm phát” về lương, tiền lót tay, tiền thưởng lại không ngừng tăng. Vì thế, thường trực LĐBĐ Việt Nam (VFF) nhận định nếu không chấn chỉnh lại tình hình hiện nay, chắc chắn sẽ có CLB bị phá sản hoặc sẽ có ông bầu không còn đủ lực để nuôi đội bóng nữa.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, thời kỳ phát triển nóng của bóng đá Việt Nam đã qua. Bây giờ, chuyện khó khăn tài chính, cơm áo gạo tiền đang trở thành vấn đề bức thiết do bóng đá nội vẫn tồn tại những nghịch lý về giá trị.
Cầu thủ CLB Bóng đá Hà Nội (trái) và đồng nghiệp ở Navibank đang lo lắng về tương lai . Ảnh: QUANG LIÊM

Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch VFF kiêm Tổng Giám đốc VPF, nói: “Thực tế từ trước tới nay, giá cả và giá trị của bóng đá Việt Nam đều do các ông bầu tự định ra, từ mức lương cầu thủ cho đến việc chuyển nhượng. Tới đây, VFF và VPF sẽ cùng bàn nhau một kế hoạch để kiểm soát những khoản tiền này. Phải có mức trần cho lương, thưởng thì bóng đá Việt Nam mới tránh được tình trạng phát tiền quá nóng khiến nhiều giá trị không bền vững”. Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, từ mùa giải tới, VFF sẽ đưa việc không thưởng quá 500 triệu đồng/trận thành quy định rõ ràng. Mức lương cầu thủ cũng sẽ không quá 40 triệu đồng/tháng. 

Trong khi đó, VFF cũng đề nghị VPF phải tiết kiệm chi tiêu để tránh rơi vào khủng hoảng dù Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, đồng thời là phó chủ tịch VPF, cam kết: “Hoạt động tài chính của VPF tạm thời vẫn được bảo đảm bình thường vì nhà tài trợ Eximbank lúc nào cũng sát cánh với V-League”.  Hôm nay (5-9), VPF cũng sẽ họp để chuẩn bị tổng kết mùa giải, trong đó sẽ có báo cáo tài chính của mùa bóng đầu tiên công ty này quản lý, điều hành V-League.

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết VPF sẽ phải hoãn cuộc họp tổng kết mùa giải dự định diễn ra cuối tuần này vì dự thảo tổng kết hiện nay cần có sự góp ý của 28 CLB chuyên nghiệp ở V-League và Giải Hạng nhất. Đây cũng là cách để minh bạch hóa hoạt động của VPF. Lễ tổng kết mùa giải sẽ diễn ra vào ngày 6-10 tại TPHCM.        

Yêu cầu minh bạch hóa được ông Hỷ nhấn mạnh là yếu tố có tính sống còn trong giai đoạn hiện nay. Các CLB đã được yêu cầu phải công khai báo cáo tài chính. Lãnh đạo VFF thừa nhận chưa đủ năng lực để kiểm tra tài chính các đội bóng, vì thế chỉ có thể trông đợi vào sự tự giác trước khi nhờ kiểm toán độc lập.

Minh bạch hóa chuyện sở hữu cũng là yêu cầu bức thiết. Thường trực VFF thống nhất rằng  đối với những trường hợp các ông bầu đang đầu tư nhiều hơn một đội bóng, mùa giải tới, VFF sẽ yêu cầu có giải trình, báo cáo cụ thể. “Tình trạng này chắc chắn sẽ phải chấm dứt vì đây là yêu cầu của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lẫn mong mỏi của dư luận”- ông Hỷ kiên quyết.

VFF mời Ban Bóng đá chuyên nghiệp của AFC đến làm việc với nhiều đội bóng vào cuối tháng 9. VPF cũng sẽ đem những kinh nghiệm học được từ mô hình bóng đá Nhật Bản để phổ biến với các đội bóng đang lúng túng trong công tác quản lý.


PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI