Ngày đầu tiên Á Vận hội Incheon 2014

Việt Nam lại vuột mất vàng

Tin mới

20/09/2014 22:36

Bất chấp Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục nội dung cử giật tại đấu trường ASIAD, đô cử 20 tuổi này vẫn chỉ ngậm ngùi về nhì ở hạng cân 56 kg nam

Trong một ngày mà niềm hy vọng vàng vẫn chưa trở thành hiện thực với các đội tuyển bắn súng hay wushu, bộ đôi lực sĩ Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn được gửi gắm sự kỳ vọng lớn lao khi cùng bước ra tranh tài ở hạng cân 56 kg nam. Tuy nhiên, Thạch Kim Tuấn chỉ giành được HCB khi gặp phải đối thủ CHDCND Triều Tiên Om Jun-chol quá mạnh.

Cùng tham gia thi đấu với Tuấn và Toàn ở hạng cân này, Om Jun-chol đang là kỷ lục gia thế giới nội dung cử đẩy, còn Wu Jing-biao của Trung Quốc là kỷ lục gia ASIAD cử giật. Dù vậy, 2 tuyển thủ Việt Nam vẫn thi đấu rất tự tin khi liên tục đua sức cùng dàn hảo thủ đến từ khắp châu lục. Kể cả khi Trần Lê Quốc Toàn không thành công ở động tác giật 123 kg cũng như Thạch Kim Tuấn không thực hiện tốt mức tạ 130 kg, ban huấn luyện và lãnh đạo đoàn vẫn tin tưởng cả 2 sẽ làm nên chuyện.

Thạch Kim Tuấn (trái) phá kỷ lục cử giật ASIAD nhưng vẫn chỉ về nhìẢnh: Reuters
Thạch Kim Tuấn (trái) phá kỷ lục cử giật ASIAD nhưng vẫn chỉ về nhìẢnh: Reuters

Sau khởi đầu không mấy suôn sẻ đó, Quốc Toàn và Kim Tuấn thi đấu quyết tâm hơn. Trong khi Quốc Toàn lần lượt nâng được các mức tạ 124 rồi 127 kg thì Kim Tuấn phải đối mặt với áp lực từ Wu Jing-biao, người dễ dàng thực hiện mức tạ 130 kg nhưng lại thất bại ở mức 133 kg. Lần thực hiện thứ ba, lực sĩ người Trung Quốc thành công ở mức tạ 133 kg, ngang bằng với kỷ lục Asian Games 2010 do chính anh thực hiện nhưng chừng đó là chưa đủ. Trong một ngày đầy hưng phấn, Kim Tuấn lần lượt vượt qua 130 rồi 134 kg, thiết lập kỷ lục mới của nội dung cử giật ở Á vận hội.

Khi một nửa tấm HCV đã trong tầm tay, rất nhiều người tin rằng Thạch Kim Tuấn sẽ hạ được Om Jun-chol ở nội dung cử đẩy, vốn là sở trường của VĐV CHDCND Triều Tiên, người đang nắm giữ kỷ lục thế giới với 169 kg. Do nhà vô địch năm 2010 Wu Jing-biao chỉ thực hiện được mức tạ 155 kg và thất bại ở 2 lần thực hiện sau đó, với khối lượng tạ 160 rồi 161 kg, nên cuộc so tài chỉ còn diễn ra giữa Kim Tuấn và Om Jun-chol. Không hổ danh kỷ lục gia thế giới, lực sĩ người CHDCND Triều Tiên đưa ngay mức tạ khởi đầu 160 kg và dễ dàng thực hiện thành công.

Tiếc cho Thạch Kim Tuấn là sau khi cử đẩy thành công mức 160 kg ở lần thi đầu tiên, anh lại thất bại khi chọn cử đẩy mức 162 kg. Trong khi đó, Om Jun-chol tiếp tục thành công với khối lượng tạ 166 kg rồi phá kỷ lục với mức tạ 170 kg ở lần cử đẩy thứ ba. Với thành tích tổng cử 298 kg, Om Jun-chol không chỉ xô ngã kỷ lục đại hội mà còn thành công với kỷ lục châu Á mới bên cạnh thành tích phá kỷ lục thế giới nội dung cử đẩy với 170 kg. Thạch Kim Tuấn chỉ giành HCB với thành tích tổng cử 294 kg, bỏ xa người xếp thứ ba Wu Jing-biao đến 6 kg.

Thêm một kỳ đại hội nữa, tấm HCV cử tạ Á vận hội lại lảng tránh các đô cử Việt Nam. Theo nhận xét của các chuyên gia, Kim Tuấn đang thể hiện sự tiến bộ ấn tượng nhưng các đối thủ cũng tiến bộ nhanh không kém. 

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI