“Vua” sẽ sợ ông bầu !

Tin mới

02/12/2011 22:22

Với đề xuất mới, trọng tài ở V-League 2012 sẽ có thu nhập trung bình 50 triệu đồng/tháng. Nhưng liệu V-League có bớt đi những tiếng còi “méo”, những hình ảnh xấu xí quanh chuyện trọng tài thì chưa ai dám chắc

Với sự ra đời của Công ty Quản lý và Điều hành V-League (VPF), giới trọng tài Việt Nam và kể cả các bộ phận liên quan như giám sát sẽ có thu nhập tăng cao, nhưng không ít ý kiến từ chính trong giới trọng tài lẫn các giám sát lo ngại rằng thu nhập tăng lên chưa chắc giúp tâm lý các trọng tài vững vàng hơn khi môi trường làm việc ở V-League vẫn còn quá nhiều “nguy hiểm” chực chờ.

Thù lao “khủng” để… răn đe

Sau vụ bầu Nguyễn Đức Kiên của Hà Nội tố cáo việc một CLB ở V-League mùa 2011 bị đòi 500 triệu đồng để dàn xếp tỉ số và người đòi tiền là “vua” sân cỏ, dư luận đã rất bức xúc. Dù không chỉ đích xác tên cụ thể làm xấu hình ảnh của giới trọng tài nhưng bầu Kiên vẫn được nhiều người ủng hộ khi đưa ra nhận định: “Trọng tài đang là khâu yếu nhất ở V-League”.

Trọng tài Trần Trung Hiếu bị Việt Cường của HAGL phản ứng

trong trận gặp ĐTLA ở V-League 2011. Ảnh: QUANG LIÊM

Để làm trong sạch đội ngũ trọng tài, bầu Kiên cho rằng không còn cách nào khác là tăng thu nhập cho họ. Mức thù lao 2 triệu đồng/trận sẽ được tăng lên gấp 5 lần là một thay đổi ngoạn mục. Nguyên chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia - ông Nguyễn Văn Mùi - cho rằng: “Việc tăng thu nhập cho trọng tài chắc chắn sẽ có tác động tích cực. Tôi nghĩ rằng anh em trọng tài sẽ có ý thức hơn để giữ gìn uy tín, sự trong sạch của tiếng còi. Tuy nhiên, thu nhập chưa phải là tất cả, bởi nhiều trọng tài V-League hiện nay làm việc không phải vì tiền, họ làm vì đam mê và muốn được tôn trọng”.

Chính bầu Kiên cũng cho biết: “Tăng thu nhập cho trọng tài chỉ là cách răn đe để các trọng tài hiểu rằng nếu họ làm bậy, cái giá phải trả sẽ rất đắt”. Cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn, hiện đang làm giám sát trọng tài của VFF, cho rằng: “Vấn đề then chốt vẫn là nâng cao trình độ của giới cầm còi. Tăng thu nhập chỉ là nhắc nhở trọng tài có ý thức nghề nghiệp hơn”.

Thổi không ngay ngắn sẽ bị “ngồi chơi xơi nước”

Hầu hết các ông bầu khi nhắc đến trọng tài ở những mùa gần đây đều vừa tức vừa sợ. Có người sợ vì đội bóng không “hợp vía” một ông trọng tài nào đó nên hễ “vua” đó cầm còi là đội mình thua, có đội ác cảm tới mức nghĩ trọng tài “thù” đội của mình nên toàn… điều hành cho thua.

Tuy nhiên, chuyện ông bầu và đội bóng sợ “vua” chắc chắn sẽ không còn tái diễn khi giờ đây chính các đội bóng là người trả tiền cho trọng tài chứ không phải VFF, theo đề án mà VPF đề ra. Nếu cầm còi làm phật ý các ông bầu, nhất là những ông bầu có tiếng nói quan trọng ở VPF, trọng tài hiểu rằng họ có thể bị cho “ngồi chơi xơi nước”.
Dù ông Dương Vũ Lâm, Trưởng Ban Trọng tài của VFF, khẳng định: “Việc phân công trọng tài làm việc ở V-League sẽ do ban trọng tài toàn quyền. VPF trả lương cho trọng tài không có nghĩa là họ có quyền quyết định bố trí, phân công công việc của trọng tài” nhưng với quy chế này, các “vua” sân cỏ chắc chắn sẽ cẩn trọng hơn trong tiếng còi.

Trong dự kiến của VPF, đội ngũ giám sát cũng sẽ được tăng thu nhập đáng kể, tương đương mức tăng của trọng tài. Với cơ chế mới, các vị giám sát có điều kiện để phản ánh trung thực tình hình thực tế, tuy nhiên khác với trọng tài, giám sát là những người “ăn lương” VFF nên có không ít ý kiến lo ngại, giờ đây ngoài “bảo vệ” VFF, giám sát còn bảo vệ thêm cả các đội bóng và vì thế, các bản báo cáo sẽ luôn là… màu hồng!

Cần có cơ chế bảo vệ “vua”

Trọng tài Vũ Bảo Linh cho rằng cùng với việc tăng thu nhập cho trọng tài, nếu VPF có những cơ chế hiệu quả hơn để bảo vệ trọng tài thì trọng tài sẽ yên tâm làm việc hơn. “Chúng tôi nhận được nhiều dụ dỗ, hăm dọa, thậm chí có cả những đe dọa tính mạng, hành hung. Trên sân, có khi cầu thủ chửi hay có những hành động sỉ nhục trọng tài. Nếu VPF bảo đảm một môi trường làm việc an toàn và sạch cho trọng tài, tôi nghĩ tự khắc tiếng còi của chúng tôi sẽ có giá trị hơn và tốt lên”- ông Linh nói.

PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI