Xem lại việc dự SEA Games

Tin mới

22/12/2013 22:34

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Lâm Quang Thành cho rằng nhiều môn ở SEA Games 2013 còn định đoạt thắng thua bằng cảm tính nên tới đây, ngành thể thao sẽ tập trung đầu tư các môn Olympic, các môn khác giao địa phương quản lý.

* Phóng viên: Không tính chủ nhà Myanmar có nhiều lợi thế, thể thao Việt Nam lại tiếp tục bị Thái Lan bỏ xa về số HCV?

 


Ông Lâm Quang Thành

Ông Lâm Quang Thành

- Ông Lâm Quang Thành: Hơn 2 tuần bám sát các điểm nóng có VĐV Việt Nam thi đấu, tôi thấy rõ những khó khăn mà các VĐV Việt Nam phải đối mặt, không chỉ về yếu tố chuyên môn mà còn từ những quyết định cảm tính của các trọng tài.

Trong khu vực Đông Nam Á, thể thao Việt Nam và Thái Lan là 2 nước dẫn đầu. Tuy nhiên, qua kỳ đại hội này, chúng ta thấy mình còn phải phấn đấu nhiều mới bằng được Thái Lan. Ngoại trừ SEA Games 2003 tại Việt Nam, còn lại Thái Lan luôn dẫn đầu ở mọi kỳ SEA Games. Ngay cả trên đất Myanmar, họ vẫn hơn chúng ta đến 34 HCV, gần một nửa số HCV mà ta đặt chỉ tiêu.

Nguyễn Văn Hùng giành HCV nhảy 3 bước với kỷ lục SEA Games. Lần dầu điền kinh Việt Nam vô địch nội dung này  Ảnh: Quang Liêm
Nguyễn Văn Hùng giành HCV nhảy 3 bước với kỷ lục SEA Games. Lần dầu điền kinh Việt Nam vô địch nội dung này Ảnh: Quang Liêm

* Kình ngư Hoàng Quý Phước chỉ giành 1 HCV tại SEA Games 27 dù là niềm hy vọng vàng của đoàn Việt Nam, phải chăng chúng ta vẫn chưa chuẩn bị kỹ?

- Ngay từ đầu, nước chủ nhà đã cố gắng tạo ưu thế bằng cách loại và cắt giảm rất nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam. Vì thế, số lượng huy chương của chúng ta giảm đi nhiều. Dĩ nhiên, đoàn Việt Nam cũng mất nhiều huy chương ở các môn cơ bản như điền kinh, bơi lội. Nhưng về chất lượng, tôi cho rằng lại tốt hơn. Các VĐV của chúng ta đã phải giành giật từng tấm huy chương một. Theo tôi chưa có kỳ SEA Games nào chúng ta khó khăn như lần này. 73 HCV, 84 HCB, 82 HCĐ, đấy một sự nỗ lực rất lớn.

Riêng Quý Phước đã có nhiều nỗ lực, tôi đánh giá Phước và Ánh Viên đã hoàn thành nhiệm vụ. Lỗi ở đây là công tác chuẩn bị chưa tốt, ban huấn luyện không lường hết được các đối thủ nên Phước có phần bị động.

* Đội tuyển U23 gây thất vọng, lỗi tại ai, thưa ông?

- Bóng đá và đội tuyển U23 luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội và người hâm mộ. Chính vì thế đây cũng là môn được ngành thể thao đặc biệt quan tâm đầu tư. Quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam năm nay còn nhiều bất cập. Tình hình chung lại không thuận lợi, giải chuyên nghiệp gặp khó khăn, đại hội VFF thì chưa xong. Chúng tôi cũng xác định giữ cho bóng đá không xáo trộn là tốt rồi. Và chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau: trình độ của mình hiện chỉ thế thôi, không thể đòi hỏi hơn.

* Ông hài lòng với thành tích của môn nào nhất tại SEA Games?

- Tôi nhấn mạnh rằng tất cả các VĐV đều đã nỗ lực hết mình, dù đạt thành tích gì hay không cũng hết sức đáng khen ngợi. Điền kinh, bắn súng hay bơi lội đều đạt thành tích rất tốt. Trong điều kiện khó khăn, điền kinh vẫn đoạt tới 10 HCV, Ánh Viên giành 3 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games.

* SEA Games 27 chứng kiến quá nhiều quyết định khiến đoàn Việt Nam chịu thiệt thòi, theo ông, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

- SEA Games là môi trường cần thiết để chuẩn bị cho Á vận hội (ASIAD). Nhưng theo quan điểm của tôi, SEA Games năm nay có quá nhiều môn đánh giá bằng cảm tính. Trọng tài có sự ưu ái cho VĐV nước này nước nọ, nhất là VĐV chủ nhà. Về tương lai, nếu cần thiết, thể thao Việt Nam phải xem lại việc tham dự SEA Games như thế nào cho hợp lý. Một số môn sẽ phải chuyển công tác chuẩn bị cho các địa phương, còn ngành thể thao tập trung đầu tư mạnh cho các nội dung Olympic.

Tính các môn quốc tế: Myanmar hạng 6!

Đứng đầu bảng xếp hạng với số HCV cách biệt so với 2 đoàn Myanmar và Việt Nam nhưng Thái Lan không hài lòng khi chưa đạt mục tiêu giành 110 HCV trong tổng số 460 bộ huy chương của đại hội. Đoàn Thái Lan cũng phản ứng khi trọng tài, theo Bangkok Post, đặc biệt thiên vị VĐV chủ nhà ở 2 môn taekwondo và Muay - 2 môn võ thế mạnh của thể thao Thái Lan.

Cũng theo Bangkok Post, nếu chỉ tính số huy chương ở các môn thể thao được quốc tế công nhận (chứ không chỉ được khu vực Đông Nam Á công nhận), đoàn Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 2 với 47 HCV, 44 HCB và 49 HCĐ, chỉ xếp sau Thái Lan (72, 63, 52) và trên Indonesia (37, 47, 54); Singapore (31, 27, 32). Chủ nhà Myanmar chỉ xếp thứ 6, sau cả Malaysia, với 26 HCV, 33 HCB và 42 HCĐ.

Còn bảng xếp hạng tại SEA Games 2013: 1. Thái Lan (107, 94, 81); 2. Myanmar (84, 62, 85); 3. Việt Nam (73, 85, 86); 4. Indonesia (65, 84, 109); 5. Malaysia (43, 38, 77); 6. Singapore (34, 29, 45); 7. Philippines (29, 34, 37); 8. Lào (13, 16, 48); 9. Campuchia (8, 11, 28); 10. Đông Timor (2, 3, 5); 11. Brunei (1, 1, 6).

T.Đoàn

 

Anh Dũng - Quang Liêm thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI