Dân phản ứng trạm ép rác trong khu dân cư

Tin mới

16/08/2018 17:04

Người dân sống tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM bức xúc trước việc dự án "Trạm ép rác kín" triển khai ngay trong khu dân cư, đặc biệt là trước mặt tiền Chung cư Tín Phong có hàng ngàn cư dân đang sinh sống.

Trong đơn cầu cứu của cư dân gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP HCM… thì dự án trạm ép rác kín được quy hoạch ngay trong khu dân cư hiện hữu và chỉ cách trường mầm non 10m.

Bà Lê Thị Ngọc Khánh, thành viên Ban quản trị chung cư Tín Phong, cho biết tất cả các cư dân sinh sống trong khu dân cư đều không đồng ý việc xây dựng dự án trạm ép rác kín ngay trước chung cư như vậy. Đã xảy ra nhiều vụ việc bãi rác bốc mùi ảnh hưởng đến người dân rồi, từ mỹ quan đến vấn đề môi trường, kinh tế, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng nếu dự án này được xây dựng. 

Dân phản ứng trạm ép rác trong khu dân cư - Ảnh 1.

Trạm ép rác kín đang được xây dựng

Việc vận chuyển hàng trăm tấn rác khi đi qua gần khu cư dân sẽ xảy ra vấn đề ô nhiễm, rác thải bốc mùi. Xe vận chuyển rác thì có cả những chiếc xe kéo chắc chắn việc rơi rớt rác thải là không thể tránh được. 

"Ngoài ra, việc tập kết rác ngay cạnh chung cư như vậy sẽ gây ô nhiễm trầm trọng, từ mùi bốc lên ảnh hưởng đến người dân", đơn cầu cứu cho biết. 

Trước việc người dân gửi đơn cầu cứu khắp nơi, dự kiến ngày 19-8 tới đây, lãnh đạo quận 12 sẽ có buổi đối thoại với người dân.

Ngoài ra, trước khuôn viên của chung cư Tín Phong là nơi vui chơi của trẻ nhỏ, là nơi đi bộ, tập thể dục của người lớn tuổi, nếu dự án trạm ép rác kín được xây dựng thì trẻ nhỏ vui chơi, người già tập thể dục liền kề với rác thải. 

Tìm hiểu của phóng viên, dự án này được quy hoạch trong khu tái định cư 38 ha thuộc phường Tân Thới Nhất, có tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, xây dựng trên khuôn viên 1.000 m2 do Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 12 (thuộc UBND quận 12) làm chủ đầu tư. Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ có công suất 100 tấn/ngày. Một số thiết bị đã được vận chuyển về tập kết tại dự án.

Dân phản ứng trạm ép rác trong khu dân cư - Ảnh 3.

Băng rôn phản ứng của người dân nơi đây

Ông Lê Phùng Thuận, nguyên Bí thư chi bộ khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, cũng cho rằng đây là điều vô lý. Dù là công nghệ hiện đại thì cũng không ổn vì nằm trong khu dân cư hiện hữu, liền kề với trường mầm non. Chưa kể mùi hôi và lượng xe tập kết rác ra vô hằng ngày. 

Trong khi đó, lãnh đạo quận 12 cho biết dự án "Trạm ép rác kín" đã có quy hoạch từ trước, được đầu tư bằng công nghệ châu Âu, có tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, TP đã chỉ đạo phải đảm bảo vệ sinh môi trường, do đó người dân yên tâm. P. Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI