1,02 tỉ người đang “đói khẩn cấp”

Tin mới

27/10/2009 00:08

Theo đánh giá của Chương trình Lương thực Thế giới, sự biến đổi khí hậu, giá nhiên liệu leo thang và thu nhập sụt giảm được xem là những nguyên nhân chính khiến thế giới có thêm nhiều người đói

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc  hôm 26-10 cho biết thế giới có thêm 200 triệu người đói trong 2 năm qua. Theo hãng tin AP, Giám đốc điều hành WFP Josette Sheeran đã quy trách nhiệm đối với tình trạng trên cho sự biến đổi khí hậu, giá nhiên liệu leo thang và thu nhập sụt giảm.


Tổng thống Philippines Gloria Arroyo (trái) và Giám đốc điều hành WEP Josette Sheeran trao hàng cứu trợ cho nạn nhân của bão Ketsana và Parma ở tỉnh Pampanga hôm 21-10. Ảnh: REUTERS


Ngoài ra, theo bà Sheeran, thế giới hiện có khoảng 1,02 tỉ người đang trong tình trạng “đói khẩn cấp”, mức cao nhất từ trước đến nay. Bà Sheeran nói: “Trên thế giới, cứ 6 người thì có 1 người thức dậy vào mỗi buổi sáng mà không chắc là mình có gì để ăn hay không”.

Cũng theo bà Sheeran, trong lúc giá cả sụt giảm trên những thị trường hàng hóa toàn cầu do khủng hoảng tài chính thì giá lương thực lại tăng tại những nước đang phát triển. Bà nhận định: “Cuộc khủng hoảng lương thực vẫn chưa chấm dứt.

Có một điều bất bình thường rằng trong lúc giá cả tại những thị trường lớn sụt giảm thì giá của 80% hàng hóa tại các nước đang phát triển lại tăng so với một năm trước đó. Điều này có nghĩa là người dân tại những nước đang phát triển phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một lượng hàng hóa này so với những nước khác”.

Nhận định trên của bà Sheeran được đưa ra khi bà đang ở Úc để ký một thỏa thuận trị giá 140 triệu AUD với chính phủ nước này để bổ sung vào ngân sách hoạt động cứu trợ lương thực của WFP. Thỏa thuận này bao gồm khoản tiền 40 triệu AUD để cung cấp bữa ăn tại các trường học ở Đông Nam Á, châu Phi và có thể là cả Nam Mỹ.

Trước khi đến Úc, bà Sheeran đã thăm Philippines và cho biết nước này có thể mất đến 1,1 triệu tấn gạo do những cơn bão lớn gần đây. Ngoài ra, Ấn Độ và châu Phi cũng đang đối mặt với tình trạng mùa màng thất bát do hạn hán và lũ lụt.


Theo bà, những cơn bão hoành hành Philippines, trận động đất tàn phá Indonesia và đợt sóng thần tràn vào đảo quốc Samoa gần đây là những ví dụ cho thấy thiên tai đang xảy ra thường xuyên và trở nên dữ dội hơn trong những thập kỷ qua. Bà cảnh báo: “Những gì chúng ta biết là thế giới đang đối mặt thường xuyên với thiên tai, trong đó những nước và dân nghèo bị tác động nặng nề. Vì thế, chúng ta phải chuẩn bị tốt hơn ngay từ bây giờ”.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI