10 nước Ả Rập gia nhập liên minh chống IS

Tin mới

12/09/2014 09:19

(NLĐO)- 10 nước Ả Rập đã nhất trí tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin nói trên từ thông cáo Jeddad công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và những người đồng cấp Ả Rập hôm 11-9 .

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddad, Ả Rập Saudi hôm 11-9. Ảnh: New York Times

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddad, Ả Rập Saudi hôm 11-9. Ảnh: New York Times

 

“Các nước tham gia nhất trí chia sẻ cuộc chiến toàn diện cống IS, bao gồm: chặn dòng chiến binh nước ngoài qua nước láng giềng, chống lại các hoạt động cung cấp tài chính cho IS và các phần tử cực đoan khác, phản đối ý thức hệ hận thù của IS, đưa những hành động tội ác của IS ra trước luật pháp, đóng góp vào các nỗ lực nhân đạo, trợ giúp các nước đối mặt với đe dọa lớn nhất nhất từ IS và tham gia tất cả các mặt trận của chiến dịch quân sự chống IS” – thông cáo viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11-9 cũng ra tuyên bố cho rằng chiến dịch chống phiến quân ở Trung Đông cần phù hợp với luật pháp quốc tế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng trong cuộc chiến chống khủng bố , cần tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước liên quan”.

 

Cũng theo thông cáo này, cụ thể các nước Ả Rập tham gia liên minh gồm có Ả Rập Saudi, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Iraq, Jordan và Lebanon.

Trong khi đó, giới chức Syria và Iran lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại bỏ hai nước này khỏi liên minh quốc tế chống IS. Tehran tỏ ra nghi ngờ mức độ “nghiêm chỉnh” của liên minh chống IS. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham khẳng định một số nước trong liên minh này đang cung cấp tài chính và trợ giúp anh ninh cho IS. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên không nói tên những nước này. Trong khi đó, tờ Al-Thawra của Syria cảnh báo việc Tổng thống Obama cho phép tiến hành các cuộc không kích ở Syria có thể châm ngòi “những tia lửa đầu tiên” ở khu vực.

Ten Arab states have agreed to join the coalition, headed by the United States, that aims to defeat the Islamic State (IS).

10 nước Ả Rập đã nhất trí tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng chỉ trích cáo buộc trước đó từ Nga cho rằng chiến dịch tiêu diệt IS của Washington là đơn phương và vi phạm luật pháp quốc tế. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp tại Ả Rập Saudi với 10 nước Ả Rập, ông Kerry gay gắt: “Tôi hết sức ngạc nhiên khi Nga lại lên giọng về luật pháp quốc tế sau những gì đã xảy ra tại Crimea và miền Đông Ukraine".

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm 11-9 cho biết hiện IS có khoảng 20.000 đến 31.500 chiến binh. Con số này cao hơn so với ước tính khoảng 10.000 người trước đó.

Đỗ Quyên (Theo New York Post, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI