Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

124 cảnh sát bị bắt vì dính líu tội ác

NGÔ SINH

Ngoài việc che giấu tội phạm, những cảnh sát này còn gián tiếp dính líu đến các hoạt động tội ác

Chính quyền bang Hidalgo ở miền Trung Mexico đã bắt giam 124 nhân viên cảnh sát có liên quan đến băng đảng tội phạm có tổ chức Los Zetas. Đó là thông tin đăng trên website của hãng tin RIA Novosti (Nga) ngày 15-9 dẫn nguồn báo El Universal (Mexico).  


Dính líu tội phạm


RIA Novosti cho biết đa số những người bị bắt là nhân viên cảnh sát trực thuộc thành phố. Tuy nhiên, trong số đó cũng có những cảnh sát liên bang. Theo thông tin của hãng thông tấn EFE (Mexico), trong số các bị can này có một loạt viên chức cảnh sát cao cấp. Nhân vật đáng kể là Raul Batres Campos, người đứng đầu cơ quan điều tra liên bang tại khu vực.


Theo tài liệu của Viện Công tố Liên bang Mexico, cảnh sát đã che giấu hoạt động tội phạm của các thành viên băng Los Zetas. Bên cạnh đó, cảnh sát còn đóng vai trò những thông tín viên cho băng tội phạm này để được trả tiền. Họ cũng bị buộc tội đã gián tiếp dự phần vào hoạt động tội phạm, như tống tiền, giết chóc và bắt cóc thành viên các băng đảng khác là đối thủ của Los Zetas.

img

Gregorio Sauceda (giữa), tình nghi là người thành lập băng Los Zetas, bị cảnh sát Mexico bắt giữ hôm 26-8. Ảnh: GETTY IMAGES


Theo AP, Bộ An toàn công cộng cho biết việc bắt giam các nhân viên cảnh sát là một phần của cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng trời về mối quan hệ giữa cảnh sát và băng Los Zetas ở bang Hidalgo, nằm ở phía Bắc thủ đô Mexico City.

Cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 10-2008. Khi đó, cảnh sát liên bang bắt giữ 7 kẻ tình nghi là những người giữ sổ sách của Los Zetas, đồng thời đã tìm được chứng cứ cho thấy băng đảng này nộp tiền hằng tháng cho cảnh sát Hidalgo. 


Chặt đứt mạng lưới ma túy


Trong khi đó, cơ quan an ninh xã hội Mexico (SSP) cho biết tính từ tháng 2 năm nay, chính quyền bang Hidalgo đã bắt giam 155 người có dính líu đến hoạt động tội phạm của băng Los Zetas. Băng tội phạm này là lực lượng đánh thuê của Cartel del Golfo, một trong những tổ chức buôn ma túy lớn nhất Mexico.

Đúng một năm trước, ngày 15-9-2008, các thành viên Los Zetas đã tổ chức một vụ nổ khủng bố ở thành phố Morelia, phía Tây Mexico. Trong vụ này, 8 người thiệt mạng và 106 người bị thương.


Căn cứ vào số liệu điều tra, mục đích của những kẻ gây ra vụ nổ khủng bố ở Morelia là để dằn mặt Tổng thống (TT) Mexico Felipe Calderón, người gốc thành phố này. Lý do là sau khi lên nắm quyền vào năm 2006, TT Calderón đã tuyên chiến với mạng lưới buôn ma túy bất hợp pháp. Để đạt được mục tiêu này, ông đã cử hơn 45.000 binh sĩ đến các khu vực tiếp giáp với nước Mỹ.


Theo RIA Novosti, Mexico là căn cứ chính yếu trong việc vận chuyển ma túy từ châu Mỹ Latinh vào lãnh thổ nước Mỹ. Các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định rằng hằng năm, lượng ma túy được vận chuyển ngang qua lãnh thổ Mexico vào Mỹ trị giá đến 40 tỉ USD.

Ngoài ra, tính từ đầu năm 2009 đến nay, ở Mexico đã có hơn 4.000 người mất mạng vì tác động tàn bạo của ma túy. Từ khi TT Felipe Calderón lên cầm quyền, đã có 13.000 người Mexico chết vì ma túy. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo