18 nước tập trận quy mô lớn

Tin mới

17/06/2013 16:51

(NLĐO)- Chính quyền Indonesia hôm 14-6 cho biết sẽ tổ chức cuộc tập trận chung Komodo 2014 với sự tham gia của 18 quốc gia, 28 chiến hạm và 4.500 thủy thủ, nhằm cải thiện khả năng hợp tác trong các hoạt động giải cứu thảm họa.


Tàu hải quân Mỹ USS Green Bay (LPD-20) tới Indonesia tập trận hồi năm 2012


Theo Jakarta Post, trong 18 nước có hải quân tham gia cuộc tập trận vùng biển Batam và Natuna thuộc tỉnh Riau, có10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác của ASEAN là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Phó đề đốc Amarullah Octavia, chỉ huy trưởng Lực lượng đặc nhiệm chiến đấu trên biển của Hạm đội miền Tây Indonesia, cho biết Hải quân nước này đang chuẩn bị cho cuộc tập trận chung đa quốc gia nói trên dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4-2014.

“Cuộc tập trận sẽ tập trung vào cải thiện năng lực hải quân về giải cứu thảm họa nhưng cũng sẽ chú trọng vào nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc đòi chủ quyền vùng biển Natuna…Hiện Trung Quốc chưa đòi chủ quyền ở Natuna nhưng chúng tôi không muốn vụ Sipanda - Ligitan lặp lại”, ông Amarullah nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, vào tháng 9-2013, 18 nước nói trên cũng sẽ tham gia cuộc Tập trận Chống Khủng bố (CTx) được tổ chức tại Trung tâm Hòa bình và an ninh Indonesia ở Sentul và Bogor tại Tây Java. Cuộc tập trận CTx do Indonesia và Mỹ đồng tổ chức theo sáng kiến chống khủng bố khu vực. Dự kiến khoảng 1.800 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm sẽ tham gia cuộc tập trận này.
Đỗ Quyên (Theo Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI