VỤ THẢM SÁT 57 NGƯỜI Ở PHILIPPINES

197 người bị buộc tội giết người

Tin mới

10/02/2010 01:36

Công tố viên Philippines hôm 9-2 đã buộc tội giết người đối với 197 nghi can trong vụ thảm sát 57 người ở tỉnh Maguindanao hôm 23-11-2009

Trong số này có hai cha con Andal Ampatuan Sr., người đứng đầu gia tộc Ampatuan, và Zaldy Ampatuan. Trước khi vụ thảm sát xảy ra,  ông Andal Ampatuan Sr. là một đồng minh thân cận của Tổng thống Gloria Arroyo trong lúc Zaldy Ampatuan là người đứng đầu một vùng tự trị Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Bên cạnh tội giết người, hai cha con này cũng bị chính phủ khép tội nổi loạn.


Ngoài hai cha con nhà Ampatuan, nhóm người nói trên còn bao gồm các thành viên khác của bộ tộc Ampatuan, một số quan chức và cảnh sát địa phương bị cáo buộc giúp tổ chức vụ thảm sát, những tay súng bị cáo buộc bắt cóc và bắn chết nạn nhân. Dù vậy, hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát cho biết chỉ mới có 11 trong số 197 người bị buộc tội đang bị giam giữ. Số còn lại vẫn còn lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.


Trong khi đó, một người con khác của Ampatuan Sr. là Andal Ampatuan Jr. đang bị xét xử vì cáo buộc đứng đằng sau vụ thảm sát. Theo các công tố viên, Ampatuan Jr. cùng với 100 tay súng đã tiến hành vụ thảm sát trong nỗ lực ngăn đối thủ là ông Esmael Mangudadatu ra tranh cử chức tỉnh trưởng Maguindanao trong các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI