2 nữ tổng biên tập New York Times và Le Monde mất ghế

Tin mới

15/05/2014 09:24

(NLĐO) - Trong một ngày, hai nữ tổng biên tập của hai tờ báo lớn New York Times (Mỹ) và Le Monde ( Pháp) đều phải chia tay "chiếc ghế quyền lực"

Tờ New York Times (Mỹ) hôm 14-5 vừa bất ngờ tuyên bố thay đổi tổng biên tập, kết thúc “triều đại” của bà Jill Abramson - nữ tổng biên tập đầu tiên của tờ báo có lịch sử hơn 160 năm này.

Bà Abramson chia tay ghế tổng biên tập sau 3 năm nhậm chức. Ảnh: Financial Times

Bà Abramson chia tay ghế tổng biên tập sau 3 năm nhậm chức. Ảnh: Financial Times

 

Thế chân nữ tổng biên tập 60 tuổi này là Thư ký tòa soạn Dean Baquet, 57 tuổi. Chủ tịch Công ty New York Times, Arthur Sulzberger Jr, hôm 14-5 không công bố lý do tại sao có sự thay đổi đột ngột này.

Bà Abramson được bổ nhiệm năm 2011. Trong tuyên bố trước khi rời khỏi tòa soạn, bà nhấn mạnh: “Tôi yêu khoảng thời gian làm việc tại tờ báo này. Tôi đã được làm việc với những nhà báo tốt nhất trên thế giới và cống hiến cho nền báo chí”.

Người thay bà Abramson ngồi vào “ghế nóng” tại New York Times cũng là một nhân vật rất đáng chú ý. Từng được vinh danh ở giải báo chí Pulitzer, ông Baquet cũng  gây nhiều tiếng vang khi làm việc cho tờ Los Angeles Times. Trở thành tổng biên tập của New York Times, ông sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lèo lái tờ báo này.

 

Ôngông Baquet trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lèo lái New York Times. Ảnh: Reuters

Ôngông Baquet trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lèo lái New York Times. Ảnh: Reuters

 

Cổ phiếu của công ty sở hữu tờ báo danh tiếng này đang ở mức thấp nhất trong vòng 28 năm qua. Tuy nhiên, công ty này cho biết hoạt động bán báo in và quảng cáo đang có dấu hiệu lội ngược dòng lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây.

Cùng ngày, nữ tổng biên tập tờ Le Monde của Pháp Natalie Nougayrede cũng từ chức. Trong bức thư được đăng tải trên trang web của tờ báo, bà có nhắc tới “những cá nhân chống phá”  đã cản trở kế hoạch vực dậy tờ báo của bà.

La journaliste Natalie Nougayrède, en février 2013 à Paris.

Tổng biên tập tờ Le Monde của Pháp Natalie Nougayrede cũng từ chức trong ngày 14-5. Ảnh: MIGUEL MEDINA

 

Hồi tuần trước nữ tổng biên tập này lần đầu đã xuống nước sau một thời gian dài vật lộn với giới chức của tờ báo để bảo vệ những đề xuất thay đổi của mình.

Giới phân tích cho rằng báo chí ở Pháp, hay bất cứ nơi nào cũng đang đối mặt với bài toán chung là giữ được lợi nhuận trong bối cảnh internet đang ngày càng “ngốn” thêm nhiều độc giả cũng như quảng cáo.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI