Trong các chiêu né tránh được đúc rút khá đa dạng từ đơn giản đến bất thường này, các chiến binh Maghreb Hồi giáo ở Mali được khuyến cáo nên ngụy trang ô tô bằng cây cỏ, giả các cuộc hội họp bằng búp bê, hay đơn giản là “núp” lùm cây!
 
 al-Qaeda đã chuẩn bị rất kỹ cách né tránh máy bay không người lái. Ảnh AP“Tài liệu mới này cho thấy chúng ta giờ đây không phải đối mặt với một vấn đề địa phương riêng lẻ, mà với một kẻ thù đang vươn tới khắp các lục địa để chia sẻ các mánh khóe”, ông Bruce Riedel, từng hoạt động trong Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và hiện là giám đốc Dự án tình báo tại Viện Brookings, nói với hãng thông tấn AP.
Số tài liệu được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Timbuktu, thành phố cổ ở miền trung Mali phía bị các phiến quân Hồi giáo chiếm giữ hồi năm ngoái, được cho là do chính các phần tử al-Qaeda ở đây bất cẩn để rơi rớt lại khi chạy trốn khỏi sự can thiệp của quân đội Pháp hồi tháng trước.
 
al-Qaeda đã lường trước nhiều kịch bản ở Mali. Ảnh: APMột bản sao tài liệu được lưu truyền nội bộ và đăng tải đầu tiên trên diễn đàn thánh chiến hai năm trước đây.

Tài liệu chứng tỏ nhóm “al-Qaeda ở Maghbreb Hồi giáo” - chi nhánh của al-Qaeda tại Bắc Phi - đã lường trước các hoạt động can thiệp quân sự có sử dụng máy bay không người lái khi cuộc chiến chống khủng bố chuyển từ mặt đất lên không trung.

Sự hiện diện của những tài liệu này ở Mali, do một trùm al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập - một nhánh của al-Qaeda tại Yemen- chấp bút,  cũng chứng tỏ sự hợp tác, điều phối giữa các chi nhánh của al-Qaeda - mà theo đánh giá của các chuyên gia an ninh là rất đáng lo ngại.

Trong tài liệu, các cách né máy bay không người lái được đánh số rất rõ ràng, trong đó cách số 7 khá thô sơ và táo bạo, đó là lợi dụng bóng đêm, cách số 18 có vẻ tinh vi và cụ thể hơn, đó là tìm cách tạo thông tin giả, đánh lừa kẻ thù bằng cách dùng búp bê hay tượng để tổ chức các cuộc họp giả....

Trong cách số 3, các chiến binh được khuyên ngụy trang ô tô, hay mái nhà bằng cỏ khô và cành cây, ngoài ra chiếu cũng được cho là một vật ngụy trang rất tốt.
 
Loại chiếu này cũng là vật dùng để ngụy trang. Ảnh: AP


Trong khi một số chiêu có vẻ đã cũ và không còn phù hợp nữa, nhưng  tài liệu chứng tỏ các phần tử Hồi giáo tại Mali đang đối phó với mối đe dọa từ máy bay do thám bằng các lời khuyên hợp lý, đúc rút từ kinh nghiệm, nhằm giúp chúng có thể “vô hình” trong sa mạc mà không để lại dấu vết.
 
“Đây hoàn toàn không phải những kỹ thuật có thể xem nhẹ. Nó cho thấy chúng đang hoạt động tinh vi hơn”, Đại tá Cedric Leighton, từng có 26 năm phục vụ trong không quân Mỹ và đã giúp thiết lập chương trình máy bay do thám Predator dẫn đến việc truy ra Bin Laden tại Afghanistan, cho hay.
Thu Hằng (Theo AP, Daily Mail)