3 máy bay trị giá gần trăm triệu USD bị bán phế liệu

Tin mới

21/09/2017 15:45

(NLĐO) - Ba chiếc máy bay Boeing 747 – từng có tổng giá trị hàng trăm triệu ringgit – đã được bán tại một phiên đấu giá với chỉ 800.000 ringgit (hơn 193.000 USD) sau khi bị bỏ phế tại sân bay quốc tế Senai (Malaysia) suốt nhiều năm trời.

Trang The Star đăng tin ngày 21-9 cho biết chủ nhân mới của 3 chiếc máy bay nêu trên là một công ty tái chế phế liệu hàng không nước ngoài.

Được biết, công ty này đã bắt đầu quá trình phá hủy máy bay. Ít nhất 3 xe cẩu được dùng để phá hủy phần thân của 3 máy bay. Một máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn. Những bộ phận máy bay có thể được tái sử dụng - bao gồm động cơ và hệ thống điện - đều đã được chuyển đi.

Công ty tái chế phế liệu hàng không nêu trên phải xử lý toàn bộ 3 máy bay trong vài tuần tới.

Ông Tee Siew Kiong, Chủ tịch Ủy ban Du lịch, Thương mại và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bang Johor – Malaysia, nói rằng ông biết tin các máy bay đã được bán. Tuy nhiên, vào thời điểm đó ông không biết ý định của công ty nêu trên là gì.

3 máy bay trị giá gần trăm triệu USD bị bán phế liệu - Ảnh 1.

Chiếc Boeing 747 trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm bị bỏ phế. Ảnh: The Star

Ba máy bay nêu trên, bao gồm 2 máy bay chở hàng và 1 máy bay thương mại, trước đây thuộc về một công ty hàng không của Mỹ. Họ đưa chúng đến sân bay quốc tế Senai để tham gia hoạt động liên doanh trong khu vực.

Tuy nhiên, 3 máy bay này chưa bao giờ cất cánh và bị bỏ rơi tại sân bay trong suốt 10 năm.

Những máy bay này, từng có giá trị khoảng 125 triệu ringgit (hơn 30 triệu USD) mỗi chiếc, hiện  trong tình trạng bị bám bụi và xuống cấp.

Có tin cho biết chủ sở hữu máy bay trước đây nợ sân bay Senai hơn 1 triệu ringgit chi phí bãi đậu. Giới chức hàng không cho biết vụ việc đã được tòa án xét xử và phần thắng thuộc về sân bay Senai.

Một bài đăng trên mạng xã hội Facebook trước đây nói rằng các máy bay được rao bán với giá 5,3 triệu ringgit/chiếc, chúng có tuổi thọ hơn 30 năm và chỉ phù hợp với hoạt động thu mua phế liệu.

Cao Lực (Theo The Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI