Ai Cập điều tra ông Morsi trốn tù

Tin mới

17/07/2013 09:14

(NLĐO) – Công tố viên Ai Cập ngày 16-7 ra lệnh bắt đầu cuộc điều tra nghi án trốn tù của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi và 18 lãnh đạo cấp cao thuộc Anh em Hồi giáo. Cùng ngày, chính phủ lâm thời Ai Cập do Thủ tướng Hazen al-Beblawi đứng đầu tuyên thệ nhậm chức.

Theo công tố viên Ai Cập, ông Morsi và 18 lãnh đạo cấp cao thuộc Anh em Hồi giáo bị nghi trốn khỏi một nhà tù trong cuộc nổi dậy năm 2011. Hầu hết các lãnh đạo cao cấp của Anh em Hồi giáo thường xuyên bị sách nhiễu và bỏ tù dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak, vốn bị chính phong trào này lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 2011.
Cuối tuần trước, các công tố viên cũng bắt đầu xem xét đơn tố cáo ông Morsi và các nhà lãnh đạo Anh em Hồi giáo làm gián điệp, kích động việc giết người biểu tình và làm tổn hại nền kinh tế. Ông Morsi bị biệt giam tại một địa điểm không được tiết lộ kể từ khi quân đội lật đổ ông vào ngày 3-7.
 
Mỹ và nhiều nước phương Tây đã kêu gọi thả ông Morsi cũng như ngăn chặn việc bắt giữ các lãnh đạo Anh em Hồi giáo khác.
Những người ủng hộ ông Morsi trương các bức ảnh ông này
trong cuộc biểu tình ở trung tâm Cairo hôm 15-7. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 16-7, chính phủ lâm thời của Ai Cập do Thủ tướng Hazen al-Beblawi đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức với một nội các không có bất cứ nhân vật nào thuộc đảng Hồi giáo. Nguyên nhân do tổ chức Anh em Hồi giáo trước đó bác bỏ tính hợp pháp của chính phủ hiện nay.
 
Ông Abdel-Fattah el-Sisi, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Morsi và là người đã lãnh đạo cuộc lật đổ vừa qua, trở thành Phó thủ tướng thứ nhất của ông Al-Beblawi. Ngoài ra, ông Ziad Bahaa-Eddin – người từng giữ chức bộ trưởng các vấn đề quốc tế và ông Hossam Eissa – Bộ trưởng bộ giáo dục Ai Cập - cũng giữ chức Phó thủ tướng.

Bên cạnh đó, nội các lâm thời của Ai Cập còn bao gồm 3 nữ bộ trưởng: bà Maha Zein el-Aabdeen là Bộ trưởng Dân số và Y tế, bà Laylah Rashid Exander làm Bộ trưởng Môi trường và bà Doriah Sharaf el-Din làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa.
 
Ít nhất 5 bộ trưởng từ nội các cũ được giữ nguyên chức vụ, bao gồm bộ trưởng du lịch, nội vụ, điện lực, quốc phòng và truyền thông.
 

Chính phủ lâm thời của Ai Cập không có bất cứ có nhân vật nào từ các đảng Hồi giáo. Ảnh: AP
 
Lễ nhậm chức diễn ra đúng 2 tuần sau khi Tổng thống Morsi bị phế truất và trong bối cảnh làn sóng bạo lực tại Ai Cập vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt tại thủ đô Cairo. Hãng tin MENA đưa tin ít nhất 7 người thiệt mạng, 261 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở trung tâm Cairo và gần Giza hôm 16-7.
 
Nhiệm vụ của chính phủ lâm thời Ai Cập khá khó khăn. Ngoài vấn đề bạo lực và đấu đá chính trị, chính phủ lâm thời còn phải vực dậy nền kinh tế sau hai năm rưỡi vướng vào nhiều bê bối công quỹ và dự trữ lương thực.
H.Bình (Theo Reuters, BBC, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI