Ai Cập: Hàng trăm người biểu tình mất mạng

Tin mới

28/07/2013 10:44

(NLĐO)- Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại Cairo (Ai Cập) của những người ủng hộ Tổng thống mới bị lật đổ Morsi. Cuộc biểu tình bắt đầu từ các cuộc tuần hành hòa bình ngày 26-7 theo giờ địa phương, sau đó đã biến thành bạo lực dữ dội trong ngày 27-7, theo BBC.

Tờ Guardian dẫn nguồn tin Lực lượng Anh em Hồi giáo của ông Morsi khẳng định ít nhất 120 người biểu tình ủng hộ ông Morsi đã bị an ninh bắn chết. Con số trước đó của lực lượng này đưa ra còn lên tới 136 người. Tuy nhiên, Bộ Y tế lại đưa ra một con số thấp hơn hẳn, với 65 người thiệt mạng.


Các nguồn tin dẫn các số liệu thương vong chưa nhất quán. Ảnh: EPA


Lực lượng Anh em Hồi giáo của ông Morsi gọi vụ bạo lực đẫm máu này là cuộc thảm sát tồi tệ nhất ở Ai Cập kể từ khi cựu tổng thống Hosni Mubarak bị truất quyền. Họ cáo buộc chính quân đội phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của 120 người biểu tình. Tuy nhiên, chính quyền bác bỏ cáo buộc này và khẳng định rằng lực lượng an ninh chỉ dùng hơi cay để giải tán biểu tình chứ không dùng đạn thật.

Theo lời phát ngôn viên Anh em Hồi giáo Gehad El-Haddad, nổ súng xảy ra ngay trong buổi cầu nguyện rạng sáng của những người ủng hộ ông Morsi.

“Rõ ràng họ (lực lượng an ninh) không định bắn bị thương, họ chủ định giết người”, ông Haddad cho biết, đồng thời khẳng định số người thiệt mạng có thể còn tăng lên.

Đài Al Jazeera của Ai Cập đưa tin 120 người đã thiệt mạng và 4.500 người bị thương trong vụ bạo lực sáng 27-7 gần đền Rabaa al-Adawia của Cairo.

Reuters dẫn lời ông Saad el-Hosseini, một chính trị gia cấp cao của Anh em Hồi giáo, khẳng định đây là nỗ lực của lực lượng an ninh hòng giải tán khu vực đền thờ Hồi giáo.

Tổng Công tố Ai Cập, ông Hesham Barakat hôm 28-7 cho biết Viện Công tố nước này đã quyết định mở cuộc điều tra về vụ đụng độ bạo lực đẫm máu này.

Trước đó, sáng 27-7, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohammed Ibrahim cảnh báo sẽ sớm giải tán những người ủng hộ ông Morsi tập trung tại Cairo. Song, hàng ngàn người biểu tình khẳng định họ sẽ ở lại khu vực Rabaa al-Adawia.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI