Ai Cập: Tổng thống sa thải nội các

Tin mới

29/01/2011 13:24

(NLĐO) - Ngày 29-1, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã sa thải nội các sau khi người biểu tình nhấn chìm thành phố Cairo trong bạo loạn bất chấp lệnh giới nghiêm được ban hành đêm qua.

Tổng thống Mubarak trên đài truyền hình
  
Tổng thống hứa hẹn
 
Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Mubarak hứa hẹn thực hiện cải cách kinh tế, xã hội và chính trị, nhưng tuyên bố không từ chức. Ông Mubarak nhấn mạnh Ai Cập cần đối thoại, chứ không phải bạo lực.
             
Ông Mubarak tiếp tục bảo vệ con đường cải cách mà Ai Cập đã lựa chọn. Ông nói: “Chính quyền mới sẽ thúc đẩy các bước đi mới nhằm hướng tới tự do và dân chủ hơn, giải quyết tình trạng thất nghiệp và nâng cao mức sống của người dân, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ,..”
 
Thông tin mới nhất cho thấy quân đội Ai Cập đã kiểm soát Quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo, nơi tập trung hàng nghìn người biểu tình trong đêm qua nhằm tìm cách xông vào tòa nhà Quốc hội.
 
Ai Cập căng thẳng
 
Trên 20 xe quân sự đã tiến vào khu vực này ngay sau nửa đêm và vây kín lực lượng biểu tình. Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và đạn cao su, buộc những người biểu tình dạt sang các đường phố gần đó. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn hiện diện trên các đường phố bất chấp lệnh giới nghiêm mà chính phủ mới áp đặt.
 
Theo lực lượng an ninh Ai Cập, suốt đêm hôm qua, lửa bốc cao tại các thành phố khắp Ai Cập, người biểu tình đã có mặt tại 11 trong số 28 tình thành của nước này. Nhiều toà nhà  và vỏ lốp xe bị người biểu tình đốt cháy, cướp bóc tràn lan.
 
Trong khi đó, ông Mohamed ElBaradei, nhân vật từng được giải Nobel hoà bình, cựu Tổng giám đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử LHQ (IAEA) và là thủ lĩnh phe đối lập ở Ai Cập, đã về nước và cũng có mặt trong cuộc biểu tình lớn chống chính phủ này.
 
Tại thủ đô Cairo, hàng trăm thanh niên lập rào chắn để bảo vệ một trong những điểm du lịch quan trọng nhất của Ai Cập. Một nhóm người khác cướp ngân hàng, đập ô tô, gỡ bảng hiệu, ném đá vào xe cảnh sát để phản đối.
 
Theo một quan chức sân bay Cairo, hãng hàng không Ai Cập đã dừng bay, trong khi đó các hãng hàng không quốc tế đã huỷ chuyến bay đến thủ đô.
 
Các nguồn tin y tế và nhân chứng cho biết đã có ít nhất 20 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh trên khắp Ai Cập.
 
Theo một nguồn tin từ bệnh viện, riêng tại thành phố Suez đã có ít nhất 13 người thiệt mạng và 75 người bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính phủ, trong khi tại Cairo, ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
 
Tại thành phố Mansura thuộc vùng châu thổ sông Nile, hai người đã thiệt mạng do bị trúng đạn cao su trong các cuộc biểu tình.
 
Thế giới lo ngại
 
Phản ứng trước những diễn biến phức tạp tại Ai Cập, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng hàng nghìn người biểu tình đụng độ với lực lượng quân đội, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nhà lãnh đạo Ai Cập ngăn chặn bạo lực leo thang. Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi Tổng thống Mubarak có các bước đi cụ thể nhằm hướng tới cải cách chính trị, kiềm chế sử dụng bạo lực đối với người biểu tình.
   
Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng Ai Cập cần tiến hành cải cách, trong khi Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie kêu gọi kiềm chế và đối thoại, nhấn mạnh "chỉ có đối thoại giữa tất cả các bên mới có thể giải quyết vấn đề". Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton đề nghị giới chức Ai Cập trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ.
 
Lo ngại trước tình hình ngày càng xấu đi ở Ai Cập, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị công dân nước này không tới Ai Cập nếu không cần thiết.
Ngọc Lam (Theo AFP, Reuters, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI