AI kêu gọi bắt cựu tổng thống George Bush

Tin mới

02/12/2011 23:31

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) kêu gọi các nước Ethiopia, Tanzania và Zambia bắt cựu tổng thống Mỹ George W. Bush nhân chuyến thăm châu Phi (từ ngày 1 đến 5-12)

Theo cáo buộc của AI, khi còn là tổng thống Mỹ giai đoạn 2001-2009, ông Bush đã lạm quyền khi cho sử dụng hình thức tra tấn tù nhân bằng cách dìm họ xuống nước cho ngạt thở. Tổ chức này khẳng định hiện có đủ bằng chứng để ba nước nói trên bắt giữ ông Bush với các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Các cáo buộc chống lại ông Bush dựa vào hồ sơ tài liệu do Mỹ phát hành, cuốn hồi ký của ông Bush và một báo cáo của Hội Chữ thập đỏ. Hãng tin Reuters dẫn lời giải thích của ông Bush cho biết hoạt động tra tấn này nhằm ngăn chặn tái diễn vụ tấn công 11-9 vào nước Mỹ.

“Luật pháp quốc tế không cho phép che chở những người chịu trách nhiệm về các vụ tra tấn. Do đó, Ethiopia, Tanzania và Zambia phải nắm lấy cơ hội này để hoàn thành nhiệm vụ của mình và chấm dứt sự miễn trừ truy tố đối với ông George W. Bush” - cố vấn luật hàng đầu của AI Matt Pollard nói. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như người phát ngôn của ông Bush chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI