Chiến binh IS: Những nhân vật sừng sỏ

Al-Gouri: Cực đoan, khát máu

Tin mới

25/09/2014 22:52

Ngày 24-9, một nhóm khủng bố Algeria mới gia nhập IS đã hành quyết con tin người Pháp sau khi yêu sách buộc Paris ngưng không kích IS ở Iraq không được đáp ứng

Hôm 21-9, ông Hervé Gourdel - 55 tuổi, hướng dẫn viên leo núi người Pháp - đang đi du lịch ở Kabylie, vùng Bắc Algeria thì bị nhóm khủng bố địa phương Jund al-Khilafah (chiến binh của Quốc vương Hồi giáo) thân Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) bắt cóc.

Trong cuộn băng video phát đi đêm 22-9, ông Gourdel ngồi giữa 2 tên khủng bố bịt mặt. Một tên lớn tiếng yêu cầu: “Tổng thống Pháp ngưng tấn công IS ở Iraq trong vòng 24 giờ. Nếu không, con tin Gourdel sẽ bị cắt cổ”.

Nước Pháp rúng động

24 giờ trôi qua, máy bay Pháp tiếp tục không kích IS ở Iraq. Nhóm khủng bố Jund al-Khilafah đã thực hiện lời đe dọa. Cả nước Pháp rúng động. Sự tàn bạo của nhóm khủng bố Algeria không thua gì IS. Sự khác biệt duy nhất là thay vì để một chiến binh IS gốc châu Âu hành quyết con tin, lần này, chính chiến binh Algeria ra tay.

Cuộn băng hành quyết ông Gourdel được tung ra giữa lúc quốc hội Pháp đang thảo luận việc nước này tham gia chiến dịch không kích IS ở Iraq. Vài giờ sau, Tổng thống Pháp Francois Hollande đang ở New York - Mỹ xác nhận: “Hervé Gourdel đã hy sinh vì là người Pháp, vì đất nước của ông ấy chiến đấu chống khủng bố”.

 

Tòa Thị chính xã St-Martin de Vésubie ở Pháp, quê hương của ông Hervé Gourdel, treo cờ rủ và ảnh nạn nhân hôm 24-9 Ảnh: LE MONDE

Tòa Thị chính xã St-Martin de Vésubie ở Pháp, quê hương của ông Hervé Gourdel,

treo cờ rủ và ảnh nạn nhân hôm 24-9. Ảnh: LE MONDE

 

Theo báo Al Hadath, Jund al-Khilafah là một tổ chức khủng bố địa phương, chỉ được quốc tế biết đến từ ngày13-9 vừa qua khi tuyên bố ly khai AQMI (Tổ chức Al-Qaeda ở Bắc Phi) để gia nhập IS. Thủ lĩnh tự xưng của nhóm này là một người Algeria tên Abdelmalek al-Gouri, bí danh là Khaled Abou Souleimane.

Theo tài liệu của cơ quan an ninh Algeria, al-Gouri năm nay 37 tuổi, từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong AQMI. Gần đây, với tư cách là cố vấn quân sự của Abdelmalek Droukdel, trùm tổ chức AQMI, gã phụ trách khu vực miền Trung Algeria. Al-Gouri sinh ra ở làng Bodahr, xã Boumerdes, phía Đông thủ đô Alger.

Báo TSA (Tất cả về Algeria) dẫn lời một sĩ quan an ninh mô tả al-Gouri là “một tên khủng bố cực đoan và khát máu”. Gã chạy vào bưng biền sau khi ở tù 5 năm tại Tizi Ozou vào cuối thập niên 1990 vì tội ủng hộ khủng bố. Năm 2007, al-Gouri tham gia tấn công tòa nhà chính phủ Algeria và tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở Alger. Gã còn đứng sau vụ tấn công giết chết 11 binh lính chính phủ hồi tháng 4 vừa qua.

Cuối tháng 3-2012, al-Gouri bị tòa án ở Alger xử tử hình vắng mặt về tội âm mưu sát hại một ủy viên Hội đồng TP Thenia, vùng Boumerdes. Vài tháng sau, anh trai của gã tên Khaled bị lực lượng an ninh Algeria bắn chết. Cái tên Abdelmalek al-Gouri chỉ thực sự được chú ý khi gã tự xưng là thủ lĩnh nhóm Jund al-Khalifah và tuyên bố trung thành với Giáo chủ IS Abou Bakr al-Baghdadi.

AQMI sắp nội chiến

Nhóm vũ trang Algeria Jund al-Khilafah có dây mơ rễ má ở Kazakhstan, trước đây chiến đấu dưới ngọn cờ tổ chức AQMI. Năm 2012, Jund al-Khilafah từng khoe trong diễn đàn thánh chiến trên mạng internet thành tích giết người như phim Hollywood của “sát thủ đi xe scooter” Mohamed Merah, một chiến binh thánh chiến người Pháp.

Lúc ấy, một số chuyên gia chống khủng bố nghi ngờ nhóm Jund al-Khilafah khoác lác. Tuy nhiên, sau đó, họ đã suy nghĩ lại khi Abu al-Qa’qa’al-Andalusi, một thành viên trong nhóm, tung lên mạng chuyện “Yusuf al-Fransi (Yusuf người Pháp), người tôi từng biết rõ” nói về quan hệ thân thiết giữa y và Merah. Tư liệu này đã được DGSE (Cơ quan Phản gián Pháp) xác nhận là có thật.

Nhật báo Pháp Le Figaro dẫn nguồn tin tình báo Pháp và Algeria cho biết nội bộ AQMI lục đục cách đây vài tháng sau khi “quốc vương” al-Baghdadi tuyên bố thành lập IS ở Syria và Iraq. Một số thành viên của AQMI liền đầu quân cho IS.

Abou Abdallah Othmane al-Acimi - người sáng lập nhóm vũ trang GSPC tung hoành ở bưng biền vùng Boumerdes, đồng thời cũng là một nhân vật quan trọng trong AQMI - được coi là thủ lĩnh của phong trào ly khai. Mùa hè vừa qua, chính tên này công khai truyên thệ trung thành với giáo chủ IS.

Trong khi đó, Abdelmalek Droukdel, ông trùm AQMI, tái lập lời thề trung thành với al-Zawahiri, nhân vật số 1 của Al-Qaeda. Ông ta cũng tuyên bố không nhìn nhận IS. Tuy nhiên, do AQMI đánh đấm không ra gì với quân đội Algeria trong hơn 20 tháng qua, nhiều thủ lĩnh cực đoan hiếu chiến cấp dưới không phục và rục rịch ly khai. Hiện AQMI chỉ còn khoảng 800 quân trên toàn lãnh thổ Algeria, gồm đa số người Algeria, kế đến là người Tunisia, Morocco và Ai Cập.

Nhật báo Algeria L’ Expression cho biết nhiều khả năng xảy ra nội chiến giữa các phe chống và ủng hộ IS. Trong thông báo ngày 16-9, các chi nhánh Al-Qaeda ở một số nước Bắc Phi và Yemen đe dọa tử chiến với những nhóm liên minh cùng IS nếu có hành động quân sự chống Al-Qaeda tại Syria và Iraq.

Theo một số chuyên gia, lời hô hào muộn màng này của AQMI nhằm gỡ thể diện trước làn sóng bành trướng của IS trong khu vực, đồng thời để ngăn cản phong trào ly khai. Ngược lại, IS cũng coi AQMI là kỳ đà cản mũi trong kế hoạch thâu tóm toàn bộ nhóm Hồi giáo cực đoan ở các nước Trung Cận Đông.

 

Thông điệp máu

“Thông điệp máu gửi chính phủ Pháp” là đầu đề video clip hành quyết con tin Hervé Gourdel của nhóm khủng bố Jund al-Khilafah.

Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong cuộn băng là cảnh Tổng thống Francois Hollande ra lệnh máy bay Pháp tấn công các vị trí của IS ở Iraq. Sau đó là hình ảnh con tin người Pháp bị trói quặt tay sau lưng ngồi chồm hổm. Đứng quanh ông có 4 tay súng bịt mặt. Qua vài lời ngắn ngủi, ông Gourdel bày tỏ lòng yêu thương vô hạn với những người thân trong gia đình. Một tay súng cầm tờ giấy tố cáo “sự can thiệp mang tính tội ác chống lại người Hồi giáo” ở Algeria, Mali và Iraq. Để trả thù cho những nạn nhân ở Algeria và ủng hộ IS, tổ chức này đã quyết định hành quyết con tin...

Trước đó, quân đội Algeria đã huy động 1.500 quân lính tìm kiếm con tin người Pháp này nhưng bất thành.

 

Kỳ tới: Cô dâu tự nguyện

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI