Al-Qaeda chặt đầu một công dân Mỹ ở Iraq

Tin mới

12/05/2004 11:20

Phiến quân Hồi giáo có quan hệ với Al Qaeda gọi đây là hành động trả thù sau các vụ các tù nhân Iraq bị lính Mỹ ngược đãiMột đoạn băng hình được đăng tải trên một trang web của quân nổi dậy Iraq hôm 11-5 đã chiếu cảnh một công dân Mỹ tại Iraq bị chặt đầu. Những kẻ hành quyết cho đó là hành động trả thù đối với các vụ ngược đãi tù nhân Iraq của binh sĩ Mỹ.

Đoạn phim có tên “Abu Musab Al-Zarqawi chiếu cảnh hành quyết một người Mỹ”. Có 5 người đàn ông đeo khăn choàng đầu và mặt nạ màu đen, đứng sau một người mặc áo liền quần màu cam - tương tự trang phục tù binh - đang quỳ. Người mặc áo cam tự nhận mình là Nick Berg, 26 tuổi. Người ta đã phát hiện thi thể của anh này tại một đường cao tốc ở Baghdad hôm 8-5.

Trong đoạn phim, người đàn ông nói: “Tôi tên là Nick Berg, cha tôi tên Michael, mẹ là Suzanne. Tôi có một anh trai và chị gái tên David và Sarah. Tôi sống ở… Philadelphia. SAu khi đọc xong một bài phát biểu, những người đàn ông phía sau kéo Nick Berg và kề con dao lớn vào cổ anh ta. Một tiếng thét cất lên khi Nick bị chặt đầu, còn kẻ hành quyết anh hô tô “Allahu Akbar” (thượng đế vĩ đại). Rồi sau đó họ giơ cao cái đầu bị chặt trước ống kính máy quay.

Gia đình của Berg hôm 11-5 biết con trai của họ bị chặt đầu, nhưng không rõ chi tiết vụ việc này. Khi một phóng viên AP cho cha Nick là ông Michael biết về đoạn phim, ông Michael và 2 người em của Nick đã ôm nhau òa khóc. Tổng thống Bush hôm 11-5 cho biết sẽ quyết tìm ra những kẻ giết người.

Berg học tại các trường đại học Cornell & Drexel, đại học Pennsylvania và đại học Oklahoma, nơi anh tham gia lắp ráp thiết bị điện trong khi làm việc cho phòng bảo trì. Anh cũng tham gia công việc lắp ráp thiết bị điện cho tòa nhà đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa tại Philadelphia năm 2000. Anh có một công ty thiết bị viễn thông riêng và tham gia xây lắp các cột antenna ở Iraq trước khi mất tích từ ngày 9-4. Trước khi đoạn phim được công bố trên internet, cha của anh cho kênh truyền hình American TV biết vào sáng 11-5 rằng trước đó anh cũng bị mất tích, rồi sau đó bị bắt tại một chốt kiểm tra ở Mosul và bị giam trong một nhà tù Iraq với các tù nhân Iraq 13 ngày.

Không rõ là al-Zarqawi - thủ hạ thân tín của Osama bin Laden - có trong đoạn ghi hình này không, hay là có xác nhận chịu trách nhiệm ra lệnh thực hiện vụ hành quyết hay không. Al-Zarqawi được cho là có liên hệ mật thiết với những nhóm khủng bố từ Ansar al Islam ở Iraq đến Islamic Jihad tại Ai Cập. Ông cũng bị cho là đứng sau các vụ tấn công ở Iraq, trong đó có nhiều vụ tấn công với quy mô lớn.

V.Q (Theo BBC, MSNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI