Tin mới

20/10/2014 23:01

20-10 là ngày ảm đạm cho giới chính trị gia nữ Nhật Bản khi 2 nữ bộ trưởng nối nhau từ chức.

Sự ra đi của 2 gương mặt mới được bổ nhiệm trong đợt cải tổ nội các hồi đầu tháng 9 không chỉ làm lung lay học thuyết “kinh tế phụ nữ” của Thủ tướng Shinzo Abe mà còn đẩy ông vào tình thế khó khăn nhất kể từ khi giành lại quyền lực vào tháng 12-2012.

Đầu tiên là sự vụt tắt của “ngôi sao” Yuko Obuchi - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang được kỳ vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Bị cáo buộc sử dụng sai ngân quỹ của đảng mình, bà Obuchi cúi đầu thật thấp trong cuộc họp báo với lời trần tình: “Không thể tha thứ khi tôi để các vấn đề cá nhân làm đình trệ các chính sách kinh tế và năng lượng. Tôi xin từ chức và sẽ cố gắng giành lại niềm tin bằng cách điều tra các cáo buộc”.

Bà Yuko Obuchi. Ảnh: Reuters

 

Chỉ vài giờ sau, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng từ chức khi bị Đảng Dân chủ đối lập kiện vi phạm luật bầu cử vì... tặng quạt giấy cho cử tri trong các lễ hội mùa hè vừa qua. Quạt giấy có thể là vụn vặt ở đâu đó nhưng Nhật Bản nghiêm cấm tặng quà cho cử tri, từ những hộp quà đắt tiền dịp cuối năm đến những chiếc quạt giấy có thể vứt bỏ bất cứ lúc nào. “Tôi nghĩ mình không làm gì sai nhưng tôi từ chức vì không muốn gây thêm rắc rối” - nữ bộ trưởng 58 tuổi nói. Trông bà khá thoải mái, nhiều lúc còn mỉm cười.

Việc 2 bà từ chức có thể gây khó khăn cho những quyết sách mà ông Abe đang theo đuổi như tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân, tăng thuế mua hàng hay đạo luật hợp pháp hóa khu nghỉ dưỡng có sòng bạc... Để giảm thiểu thiệt hại, Thủ tướng Abe lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm và chỉ định người thay thế ngay trong ngày.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Yukio Edano đe dọa: “Các đảng đối lập sẽ hợp tác để vạch trần sai trái của các bộ trưởng khác”. Theo đài BBC, nữ Bộ trưởng Eriko Yamatani phụ trách Ủy ban An ninh quốc gia đã chụp hình với các thành viên trong một nhóm dân tộc cực đoan có tiếng là ghét cộng đồng người Triều Tiên tại Nhật, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Akinori Eto cũng gặp rắc rối về gây quỹ chính trị.

Theo giới chuyên gia, nhiệm kỳ đầu của ông Abe (2006 - 2007) đã quay cuồng với hàng tá xì-căng-đan khiến nhiều bộ trưởng phải mất chức và một người tự tử. Bản thân ông Abe phải ra đi sau đó giữa cảnh quốc hội bế tắc, tỉ lệ ủng hộ sụt giảm và sức khỏe xuống dốc.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI