Sau khi leo xuống một chiếc thang tre cao khoảng 21 m vào hầm thì những đứa trẻ lại tiếp tục chui vào một hố đen sâu hơn 0,5 mét và bò qua 100 m bùn lầy trước khi bắt đầu một ngày làm việc tại một hầm mỏ ở bang Meghalaya - Ấn Độ.
 
Trẻ em làm việc tại một mỏ than ở bang Meghalaya
Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Đối mặt tử thần

Theo báo The New York Times (Mỹ), những đứa trẻ ở hầm mỏ này chỉ mặc chiếc áo thun phong phanh, mang ủng cao su ngắn nhưng hầu như không đội mũ bảo hộ. Chỉ với chiếc giẻ rách để cột cố định chiếc đèn pin trên đầu và miếng vải nhét tai, những đứa trẻ tại đây phải đối mặt với tử thần cả ngày.

Một trong những đứa trẻ làm việc ở đó là Suresh Thapa, 17 tuổi. Suresh nói rằng em đã làm việc trong các mỏ gần túp lều của gia đình từ khi còn nhỏ. Bà Mina Thapa, mẹ của Suresh, cho biết 3 đứa em của Suresh đang đi học tại một ngôi trường gần nhà nhưng cũng sẽ đến hầm mỏ làm việc khi nào chúng muốn. Bà nói: “Nếu chúng không làm việc này thì cũng không còn việc khác để làm”. 

Suresh Thapa chỉ là 1 trong số 70.000 trẻ em mà tổ chức phi chính phủ Impulse ước tính đang làm việc tại 5.000 mỏ than ở bang Meghalaya. Dù vậy, ông Bindo M. Lanong, Phó Thủ hiến bang Meghalaya, cho rằng không hề có lao động trẻ em ở bang Meghalaya và các mỏ than ở đây tuân thủ đúng quy định an toàn của chính phủ.

Luật không hiệu quả

Năm 1952, Ấn Độ đã ban hành luật cấm người dưới 18 tuổi lao động tại các hầm mỏ nhưng việc thực thi không phải dễ. Bà Thapa cho biết: “Nếu đứa trẻ không làm việc thì sẽ rất khó khăn cho gia đình chúng tôi. Vì không ai cho tiền chúng tôi cả, chúng tôi phải tự làm việc để nuôi sống bản thân”. Suresh kể em kiếm được từ 37 đến 74 USD/tuần để phụ giúp gia đình. Ông Kumar Subba, chủ của Suresh, cho biết hầu hết người làm việc trong hầm mỏ là trẻ mồ côi. Ông cũng thừa nhận rằng điều kiện làm việc bên trong các mỏ cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến sự cố chết người bất kỳ lúc nào.

Một đạo luật mới có hiệu lực ở Ấn Độ năm 2010, trong đó quy định trẻ em từ 6 đến 14 tuổi phải đến trường thay vì làm việc bên ngoài. Tuy nhiên, theo một khảo sát được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tiến hành trước đó không lâu, có đến 28 triệu trẻ em Ấn Độ ở độ tuổi trên đang làm việc ở những cửa hàng, nhà bếp, nông trại, nhà máy, công trình xây dựng và thậm chí là hầm mỏ.

Vì thế, trong những ngày sắp tới, quốc hội Ấn Độ có thể sẽ phải tìm ra một điều luật mới để cấm hoàn toàn lao động trẻ em. Dù vậy, những nhà hoạt động cho rằng không có cách nào để giải quyết triệt để được vấn đề nan giải nói trên. Ông Vandhana Kandhari, chuyên gia về bảo vệ trẻ em của UNICEF, cho biết: “Có rất nhiều điều luật tích cực liên quan đến trẻ em được đặt ra tại Ấn Độ nhưng việc thực thi hiệu quả hay không mới là vấn đề”.

Tuy luật do chính phủ ban hành nhưng việc thực thi lại được giao cho chính quyền các bang. Cảnh sát tại những khu vực có hầm mỏ thường nhận hối lộ từ giới chủ như một nguồn thu nhập thêm. Shantha Sinha, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về bảo vệ quyền trẻ em, nói: “Những người có quyền lực và thẩm quyền ở bang Meghalaya vẫn cho phép lao động trẻ em diễn ra. Điều này rất phổ biến tại Ấn Độ”.

XUÂN MAI