Hai quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay, Trung QuốcẤn Độ, đều có dân số trên 1 tỉ người và Bắc Kinh sẽ bị New Delhi soán ngôi vào năm 2022, sớm hơn 6 năm so với dự báo trước đó.

Cũng theo Liên Hiệp Quốc, Nigeria sẽ vượt qua Mỹ trở thành quốc gia đông dân thứ 3 vào năm 2050.

 

Tàu lửa chở quá tải người Ấn Độ ở ngoại ô TP New Delhi. Ảnh: Reuters
Tàu lửa chở quá tải người Ấn Độ ở ngoại ô TP New Delhi. Ảnh: Reuters

 

Dân số thế giới hiện vào khoảng 7,3 tỉ người và dự kiến sẽ chạm mốc 9,7 tỉ người vào năm 2050 trước khi tăng lên 11,2 tỉ người 50 năm sau đó.

Theo báo cáo, hầu hết sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ diễn ra ở các khu vực đang phát triển, đặc biệt là châu Phi.

John Wilmoth, một quan chức Liên Hiệp Quốc, cho hay sự tăng trưởng dân số tập trung ở các nước nghèo nhất và điều này sẽ gây khó khăn hơn cho công tác xóa đói giảm nghèo, mở rộng hệ thống giáo dục và y tế.

Các chuyên gia dự đoán Châu Phi sẽ chiếm hơn một nửa dân số thế giới trong vòng 35 năm tới.

Trong đó, dân số của 10 quốc gia châu Phi gồm Angola, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Malawi, Mali, Niger, Somalia, Uganda, Tanzania và Zambia, dự kiến ​tăng ít nhất năm lần vào năm 2100.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh đã giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, trong khi tuổi thọ trung bình tăng đáng kể tại những quốc gia nghèo nhất (từ 56 vào đầu thế kỷ này lên 62 hiện nay)

Việc giảm tỉ lệ sinh và tăng tuổi thọ khiến nhiều khu vực chứng kiến dân số lão hóa, khởi đầu tại châu Âu (nơi sẽ có 1/3 dân số trên 60 tuổi vào năm 2050). Thế giới hiện có 125 triệu người trên 80 tuổi và con số này dự kiến tăng hơn 3 lần vào năm 2050 và tăng hơn 7 lần vào năm 2100.

Tuy nhiên, dân số tại nhiều khu vực vẫn còn trẻ. Chẳng hạn như tại châu Phi, số lượng trẻ em dưới 15 tuổi chiếm khoảng 2/5 dân số.

Xuân Mai (Theo Reuters)