Ấn Độ: Hệ lụy từ triệt sản theo chỉ tiêu

Tin mới

13/11/2014 23:09

Nhà chức trách Ấn Độ hôm 13-11 đã bắt giữ bác sĩ RK Gupta, người thực hiện các cuộc phẫu thuật triệt sản ở bang Chhattisgarh khiến 13 phụ nữ thiệt mạng và 32 người trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ RK Gupta, người phẫu thuật triệt sản cho hơn 80 phụ nữ ở Bệnh viện Nemi Chand Jain tại TP Bilaspur hôm 8-11, nói với báo India Today (Ấn Độ) rằng ông chỉ là “vật tế thần”. Bác sĩ này biện hộ: “Không chỉ tôi mà chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm về cái chết của các nạn nhân”.

Bác sĩ Gupta cáo buộc chính quyền bang Chhattisgarh ép ông phẫu thuật nhanh và nhiều để bảo đảm chỉ tiêu triệt sản, đồng thời đổ lỗi cho thuốc dùng trong phẫu thuật “có vấn đề”. Ông khoe từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật và chưa bao giờ để xảy ra bất cứ sự cố nào trong 10 năm hành nghề.

 

Bác sĩ RK Gupta Ảnh: India Today
Bác sĩ RK Gupta Ảnh: India Today

 

Ngay sau sự cố trên, Thủ hiến bang Chhattisgarh Raman Singh đã ra lệnh đình chỉ công việc của bác sĩ Gupta để điều tra. Bác sĩ SK Mandal, người đứng đầu cơ quan y tế bang Chhattisgarh, nói ông Gupta vi phạm quy định của chính quyền khi phẫu thuật hơn 80 ca chỉ trong vòng 6 giờ. Tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận bác sĩ Gupta có lẽ đã bị áp lực khi phải đạt chỉ tiêu 15.000 ca triệt sản mỗi năm ở địa phương. Hội đồng lập pháp bang Chhattisgarh đang đòi Thủ hiến Raman Singh và ông SK Mandal từ chức.

Gần đây, Ấn Độ thực hiện chương trình triệt sản quy mô lớn nhằm ngăn dân số gia tăng.

 

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI