Ấn Độ thiếu điện trầm trọng

Tin mới

09/06/2014 21:54

Nhiệt độ đạt đến mức cao nhất trong 62 năm qua buộc chính quyền TP Delhi - Ấn Độ áp dụng các biện pháp cắt điện ở những trung tâm thương mại, đèn tín hiệu giao thông và hệ thống điều hòa không khí ở các văn phòng chính phủ.

Nhu cầu điện năng ở thủ đô Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục hôm 7-6 khiến mạng lưới điện bị quá tải, dẫn đến sự phẫn nộ của người dân trong bối cảnh nhiệt độ lên đến 47,8 độ C.

Theo Reuters, lâu nay ngành điện ở Ấn Độ phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này. Nỗ lực đang gặp khó bởi hoạt động bảo trì kém và sự thiếu hụt của nguồn cung cấp nhiên liệu.

 

Người dân thành phố New Delhi phải chịu cảnh nắng nóng chưa từng có 
Ảnh: SKY MET WEATHER

Người dân thành phố New Delhi phải chịu cảnh nắng nóng chưa từng có

Ảnh: SKY MET WEATHER

 

Trong bối cảnh đó, chính phủ Ấn Độ mới nhậm chức hứa hẹn cải thiện các dịch vụ cơ bản, nhất là điện và nước và tăng cường chất lượng cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, ông Umesh Agrawal, chuyên gia ngành điện Ấn Độ, nhấn mạnh: “Vấn đề lúc này không phải là thiếu nguồn cung cấp mà là thiếu thiện chí tìm nguồn điện từ các ngành dịch vụ”.

Ngoài ra, tân Thủ tướng Narendra Modi còn phải tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt than đá và khí đốt đang khiến các nhà máy mới hoạt động dưới công suất. Ví dụ, nhà máy Bawana chạy bằng khí đốt lớn thứ hai ở Ấn Độ chỉ hoạt động 1/5 công suất bởi không có đủ khí đốt.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI