Ấn - Trung khó có đột phá về tranh chấp biên giới

Tin mới

14/05/2015 22:54

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 14-5 đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày khi đến TP Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây - quê nhà của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo Reuters, đích thân ông Tập đã đến Tây An đón ông Modi - một động thái ngoại giao hiếm thấy.

Theo trang tin First Post (Ấn Độ), sự đón tiếp trọng thị này chưa đủ để giúp chuyến đi của ông Modi đạt đột phá về 2 vấn đề quan trọng nhất trong mắt New Delhi: tranh chấp biên giới lâu nay với Bắc Kinh và nỗi lo về mối quan hệ Trung Quốc - Pakistan.

Trước thềm chuyến thăm, Ấn Độ lần đầu tiên lên tiếng phản đối kế hoạch thiết lập hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan bởi nó dự kiến chạy qua Kashmir - khu vực tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đón tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 14-5 Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đón tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 14-5

Ảnh: REUTERS

 

Ở chiều ngược lại, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng không hề nể mặt ông Modi. “Những bước đi ngoại giao của Thủ tướng Modi vào năm ngoái cho thấy ông là người thực dụng chứ không có tầm nhìn chiến lược. Ông Modi bận rộn tăng cường quan hệ với các nước láng giềng để cạnh tranh với Trung Quốc, trong khi vẫn cố tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế do Trung Quốc tạo ra” - bài viết phàn nàn trước thềm chuyến thăm. Tờ báo này còn khuyên ông Modi “không nên đi thăm vùng tranh chấp tại biên giới (với Trung Quốc) để theo đuổi những lợi ích chính trị của bản thân”.

Hiểu rõ sẽ khó có đột phá chính trị nên chương trình nghị sự của chuyến đi dự kiến tập trung vào tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại. Theo kế hoạch, Trung Quốc cam kết đầu tư thêm 10 tỉ USD vào Ấn Độ, bên cạnh con số 20 tỉ USD mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thăm New Delhi vào tháng 9-2014.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI