Argentina thay máu chỉ huy hải quân sau vụ xiết nợ tàu

Tin mới

16/10/2012 09:07

(NLĐO)- Argentina vừa thay người đứng đầu hải quân sau khi một chiếc tàu huấn luyện hải quân nước này với 330 thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ ở Tây Phi để xiết nợ.

Tàu Libertad đang neo đậu tại cảng Tema của Ghana


Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Argentina hôm 15-10, Tư lệnh Hải quân Carlos Alberto Paz đã được thay thế và hai quan chức hải quân cấp cao khác cũng bị đình chỉ công tác.

Hiện chính phủ Argentina đang tiếp tục điều tra làm rõ xem ai chịu trách nhiệm của việc cho phép tàu Libertad dừng lại ở Ghana hai tuần trước đây.

Các chủ nợ nói rằng họ sẽ không thả con tàu cho tới khi Argentina trả số tiền đã nợ từ năm 2001.

Trong khi đó một phái đoàn Argentina đã tới Ghana nhằm nỗ lực giải quyết bế tắc này.
 
Tư lệnh Hải quân Carlos Alberto Paz từ chức hôm 15-10. Ảnh: Urgente24.comChính phủ của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner yêu cầu các chủ nợ thả con tàu bởi họ không có quyền bắt giữ tàu quân sự. Bộ Ngoại giao Argentina đã liên hệ với Chính phủ Ghana để chỉ rõ hành động bắt giữ tàu là một vụ lừa gạt và vi phạm Công ước Vienna về miễn trừ ngoại giao. Bộ trưởng quốc phòng Argentina Arturo Puricelli đã gửi điện cho những người đồng cấp của Chile, Uruguay, Paraguay, Bolivia, Venezuela, Brazil, Peru và Nam Phi đề nghị hợp tác giải cứu tàu Libertad.

Tàu Libertad bị giữ lại ở cảng Tema của Ghana hôm 2-10 theo theo lệnh của tòa án nước này sau khi Công ty NML kiện Chính phủ Argentina không thanh toán trái phiếu nợ mà công ty đã mua trong bối cảnh Argentina phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ bậc nhất trong lịch sử nước này hồi năm 2001-2002.

Công ty này khẳng định Argentina nợ họ hơn 300 triệu USD và họ sẽ chỉ thả tàu khi nhận được ít nhất 20 triệu USD.

NML Capital là một chi nhánh của quỹ đầu tư Mỹ Elliot Capital Management, một trong các chủ nợ cũ của Argentina.

Argentina nợ hơn 100 tỉ USD vào năm 2001 và 2002, khoản nợ lớn chưa từng có trong lịch sử. Phần lớn các khoản vay đều được tái cơ cấu năm 2005-2010 và trả lại cho các chủ nợ khoảng 30%. Tuy nhiên, một số chủ nợ như Elliot không chấp nhận tham gia kế hoạch tái cơ cấu nợ của Chính phủ Argentina trong khi 93% những người mua trái phiếu đã tham gia.
Đỗ Quyên (BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI