ASEAN tiến tới cộng đồng toàn diện

Tin mới

24/10/2009 00:35

Lãnh đạo các nước ASEAN chính thức tuyên bố thành lập Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR)

Sáng 23-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Cha-am - Hua Hin của Vương quốc Thái Lan tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.


Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 hôm 23-10. Ảnh: REUTERS


Theo TTXVN, ngay khi đến Cha-am - Hua Hin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng lãnh đạo các nước thành viên ASEAN dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 với chủ đề “Cộng đồng hành động, Cộng đồng kết nối và Cộng đồng nhân dân”. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định vượt qua nhiều thách thức của toàn cầu và khu vực, ASEAN đã phát triển thịnh vượng và đang tiến tới cộng đồng toàn diện vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã có cuộc họp không chính thức và đối thoại với các đại diện của Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA),  đại diện thanh niên ASEAN, các tổ chức xã hội dân sự khu vực và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, tham dự triển lãm tranh màu nước với chủ đề “ Chân dung một cộng đồng”.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước ASEAN đã chính thức tuyên bố thành lập Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Các nhà lãnh đạo ASEAN nhận định việc thành lập AICHR là dấu mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thể hiện cam kết của ASEAN nói chung và của từng nước thành viên nói riêng trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực về nhân quyền.


Ngoài vấn đề nhân quyền, theo hãng tin Reuters, Hội nghị Cấp cao ASEAN còn tập trung thảo luận những nội dung quan trọng khác như thương mại, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng... Ít nhất 42 thỏa thuận dự kiến sẽ được ký tại hội nghị kéo dài 3 ngày này.

Ngoài ra, ASEAN dự kiến ký một loạt tuyên bố về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, kết nối khu vực, quản lý thảm họa và trao đổi văn hóa. Bên cạnh các cuộc họp nội khối, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến còn gặp các đối tác từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand.


Việc bảo vệ an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này được nước chủ nhà chú ý đặc biệt sau khi hội nghị này bị hoãn vì những người biểu tình phản đối chính phủ 6 tháng trước đó. Theo Reuters, một lực lượng gồm 18.000 thành viên đã thiết lập hàng rào an ninh xung quanh nơi diễn ra hội nghị.


- Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 15, chiều 23-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại cuộc tiếp, hai bên bày tỏ hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Theo TTXVN, hai Thủ tướng đã nhất trí cần có các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững hơn nữa.   Hai Thủ tướng cũng nhất trí để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực, vấn đề biển Đông cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế và tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC) mà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI