Azerbaijan chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận với Armenia

Tin mới

12/10/2009 00:51

Azerbaijan hôm 11-10 đã chỉ trích đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về việc ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Armenia và cảnh báo rằng việc mở cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Armenia có thể gây mất ổn định ở vùng Nam Caucasus

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Azerbaijan: “Việc bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia trước khi Armenia rút quân khỏi lãnh thổ Azerbaijan là đi ngược lại quyền lợi của Azerbaijan và phủ bóng mờ lên tình hữu nghị Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ từng bắt rễ sâu trong lịch sử”.


Hiện Azerbaijan và Armenia vẫn chưa giải quyết xong vụ tranh chấp ở vùng Nagorny Karabakh tại Azerbaijan xuất phát từ vụ người gốc Armenia đòi ly khai chiếm giữ vùng này.

Từ đó dẫn đến cuộc xung đột hồi đầu thập niên 1990 khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Năm 1993, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Armenia để bày tỏ tình đoàn kết với Azerbaijan trong cuộc xung đột.


Ngược lại với Azerbaijan, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã ngợi khen thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Armenia, được ký kết hôm 10-10 tại Zurich (Thụy Sĩ) giữa ngoại trưởng hai nước. Theo hãng tin Nga RIA, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Hy Lạp George Papandreou đã hoan nghênh thỏa thuận lịch sử nói trên.

Ông Papandreou hiện là chủ tịch của Tổ chức Vì an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đồng thời Hy Lạp cũng giữ chức chủ tịch luân phiên EU. Buổi lễ ký kết còn có sự tham dự của ngoại trưởng các nước Mỹ, Nga, Pháp, Cộng hòa Czech và người phụ trách chính sách ngoại vụ EU Javier Solana.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI