Bà Clinton giành chiến thắng quan trọng

Tin mới

05/03/2008 15:29

(NLĐO) - Con đường chạy đua vào Nhà Trắng của Thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã rộng mở trở lại sau khi bà giành những chiến thắng mang tính quyết định tại các bang Texas, Ohio và Rhode Island. Trong khi đó, với sự chấp nhận thất bại của Mike Huckabee , ông John McCain đã chính thức trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ông Barack Obama cũng giành thắng lợi ở Vermont. Ngay sau khi có kết quả, ông đã chúc mừng bà Clinton nhưng phủ nhận thất bại khi nói với những người ủng hộ ông ở Texas: “Chúng ta biết rằng kết quả đêm nay chưa thể quyết định điều gì cả. Chúng ta vẫn còn trên con đường đi đến chiến thắng của mình”.

Theo BBC, cả hai đều tiến gần đến con số 2.025 phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành ứng viên chính thức. Ông Obama giành được 1.466 phiếu tại 24 bang (Alabama, Alaska, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Hawaii, Idaho, Illinois, Iowa, Kansas, Louisiana, Maine, Maryland, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, South Carolina, Utah, Vermont, Virginia, Washington và Wisconsin). Bà Clinton có 1.376 phiếu tại 16 bang (Arizona, Arkansas, California, Florida, Massachusetts, Michigan, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Ohio, Oklahoma, Rhode Island, Tennessee và Texas). Tuy vẫn còn một vòng đua nữa ở bang Pennsylvania vào ngày 22-4 tới, nhưng hồi tháng 2 qua cựu tổng thống Bill Clinton cho rằng nếu thắng ở Ohio và Texas thì vợ ông sẽ giành thắng lợi chung cuộc.

Trong lúc mọi việc vẫn chưa ngã ngũ bên phía Dân chủ, thì ông McCain đã sớm trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa khi tiếp tục ghi điểm tuyệt đối ở cả 4 bang Texas, Ohio, Vermont và Rhode Island. Kết quả này giúp ông vượt chỉ tiêu số phiếu cần thiết đến 1.191 phiếu đồng thời cũng khiến ông Mike Huckabee phải chấp nhận rút lui và tuyên bố ủng hộ đối thủ của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

TNS John McCain
TNS John McCain
Q.Ngọc (Theo CNN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI