Ba Lan trấn an Mỹ về quan hệ đồng minh

Tin mới

24/06/2014 11:26

(NLĐO) – Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski hôm 23-6 khẳng định Mỹ vẫn là một đồng minh quan trọng đối với Ba Lan bất chấp việc rò rỉ đoạn băng ghi âm về những lời chỉ trích Washington của ngoại trưởng nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi đoạn ghi âm lời nói của Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski bị phát tán. Theo lời ông Sikorski trong đoạn ghi âm, mối quan hệ đồng minh giữa Ba Lan và Mỹ là vô giá trị và thậm chí còn làm hại cho đất nước Đông Âu này bởi điều đó gây ra một cảm giác an toàn giả tạo.

 

 

Tổng thống Bronislaw Komorowski khẳng định Mỹ vẫn là một đồng minh quan trọng đối với BaLan. Ảnh: AP

Tổng thống Bronislaw Komorowski khẳng định Mỹ vẫn là một đồng minh quan trọng đối với BaLan. Ảnh: AP

 

Tổng thống Komorowski đã nhanh chóng đưa ra lời trấn an: “Mỹ là đối tác và đồng minh rất quan trọng của Ba Lan”. Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Donald Tusk cho biết ông sẽ không sa thải các quan chức tham gia vào cuộc trò chuyện bị ghi âm lén. Ông Tusk gọi việc ghi âm lén là một hành động “phạm tội” của những “kẻ có ý đồ xấu”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sikorski cho rằng bọn tội phạm có tổ chức đứng đằng sau đoạn băng ghi âm. Ông Sikorski nói: “Chính phủ bị tấn công bởi một băng tội phạm có tổ chức nhưng chúng tôi vẫn chưa biết ai đứng sau vụ việc”. Tuy nhiên, ngoại trưởng Ba Lan vẫn không đưa ra được bằng chứng cho tuyên bố trên của mình.

 

Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, đã không đưa ra bình luận trực tiếp về đoạn ghi âm. Ảnh: News.cn
Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, đã không đưa ra bình luận trực tiếp về đoạn ghi âm. Ảnh: News.cn

 

Cùng ngày, bà Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, không đưa ra bình luận trực tiếp về đoạn ghi âm. Thay vào đó, bà nhấn mạnh rằng Mỹ và Ba Lan có một mối quan hệ vô cùng bền chặt dựa trên những giá trị chung.

Bà Harf nhận định: “Đây là mối quan hệ quan trọng trong quan hệ với các đồng minh của Mỹ trên thế giới. Như cuộc khủng hoảng tại Ukraine, tôi nghĩ thậm chí còn nhiều trường hợp hơn mà chúng ta phải cùng nhau đối mặt với các mối đe dọa. Tôi không thể bình luận về những đoạn ghi âm. Tôi không thể xác nhận tính xác thực hay bối cảnh của chúng và tôi cũng không ở vị trí để có thể kiểm chứng điều đó”.

 

Xuân Mai (Theo AP)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI