Bà Susan Rice rút khỏi cuộc đua làm ngoại trưởng Mỹ

Tin mới

14/12/2012 09:58

(NLĐO) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice hôm 13-12 quyết định rút tên khỏi danh sách ứng viên cho vị trí ngoại trưởng sau khi vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa.

Trong lá thư gửi Tổng thống Barack Obama, bà Rice cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm tránh một tiến trình tranh luận có thể diễn ra gay gắt, kéo dài và tốn kém để có được sự phê chuẩn của Thượng viện.
 
Ngoài ra, trả lời phỏng vấn đài NBC News, bà Rice cho biết không muốn những tranh cãi về sự đề cử của bà gây sao nhãng những ưu tiên khác khi ông Obama bước vào nhiệm kỳ mới, như cải cách nhập cư và cắt giảm thâm hụt.
 
Bà Susan Rice Ảnh: Reuters
 
Bà Rice đang đối mặt với những chỉ trích từ phe Cộng hòa xung quanh những tuyên bố bị xem là đánh lừa dư luận sau vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi (Libya) hồi tháng 9.
 
Phản ứng trước quyết định trên, ông Obama đã lên tiếng ca ngợi bà Rice, đồng thời không quên chỉ trích hành động công kích của phe Cộng hòa nhằm vào bà. Ông Obama nói: “Tôi rất lấy làm tiếc trước những công kích không công bằng và sai lầm nhằm vào bà Susan Rice trong mấy tuần gần đây. Dù vậy, quyết định của bà Rice cho thấy cá tính mạnh mẽ của bà cũng như quyết tâm đặt lợi ích quốc gia lên trên chính trị”.
 
Quyết định của bà Rice làm tăng khả năng ông Obama chuyển sang để cử Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Kerry ngồi vào chiếc ghế ngoại trưởng khi bà Hillary Clinton ra đi vào đầu năm tới. Phe Cộng hòa cho biết sẽ ủng hộ ông Kerry đảm nhận cương vị này.
 
Các quan chức Mỹ cho biết ông Obama có thể đưa ra thông báo đề cử nhóm an ninh quốc gia mới sớm nhất là vào tuần tới. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Hagel đang được cân  nhắc cho vị trí bộ trưởng quốc phòng mới thay ông Leon Panetta. Ngoài ra, quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell và ông John Bernnan, cố vấn về chống khủng bố của ông Obama, đang là những ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế giám đốc CIA.
P.Võ (Theo Reuters, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI