Bà Yingluck bị dồn vào đường cùng

Tin mới

09/05/2014 00:59

Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan (NACC) ngày 8-5 phán quyết cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo

Phán quyết trên được đưa ra một ngày sau khi bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp phế truất chức thủ tướng vì tội lạm quyền. Với quyết định của NACC, bà Yingluck phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu luận tội tại thượng viện.

Bà Yingluck bị buộc tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo, gây thiệt hại hàng tỉ USD. Chủ tịch NACC Panthep Klanarongran khẳng định các thành viên cơ quan này bỏ phiếu đồng thuận rằng có đủ cơ sở để đưa sai phạm của bà Yingluck sang thượng viện xem xét.

Nếu bị thượng viện kết luận có tội, cựu thủ tướng sẽ bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm, chấm dứt mọi hy vọng đưa bà trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới. Chưa hết, quyền Thủ tướng Niwatthamrong Bunsongphaisan, người vừa được nội các Thái Lan bổ nhiệm thay thế bà Yingluck, cũng có khả năng bị đình chỉ chức vụ vì có liên quan trực tiếp đến chương trình trợ giá gạo trong vai trò bộ trưởng thương mại.

 

Sau khi bị phế truất, bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị cấm hoạt động chính trị Ảnh: THE NATION

Sau khi bị phế truất, bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị cấm hoạt động chính trị

Ảnh: THE NATION

 

Kết luận của NACC có thể làm gia tăng căng thẳng ở Thái Lan khi cả 2 nhóm chống và ủng hộ chính phủ đều đang có kế hoạch biểu tình lớn tại Bangkok, lần lượt trong ngày 9 và 10-5. Trước mắt, theo hãng tin Reuters, phe biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ tự thành lập chính phủ mới sau khi bà Yingluck bị phế truất.

Người phát ngôn của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) Akanat Promphan cho rằng nội các của bà Yingluck không có quyền hợp pháp để chọn bất cứ ai lãnh đạo chính phủ lâm thời. Hiện chưa rõ người biểu tình Thái Lan đưa ra tuyên bố trên dựa theo cơ sở pháp lý nào nhưng Hiến pháp Thái Lan có điều khoản quy định thượng viện có thể bổ nhiệm nội các mới.

Lo ngại nguy cơ bạo lực leo thang sau những diễn biến mới nhất nói trên, Mỹ hôm 7-5 kêu gọi giải pháp “hòa bình” cho những căng thẳng chính trị ở Thái Lan, đồng thời hối thúc nước này nhanh chóng tổ chức cuộc bầu cử mới.

Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài khiến các chuyên gia dự báo kinh tế Thái Lan chỉ đạt tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2014. Mức này còn có thể thấp hơn nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài. Không những thế, Ngân hàng Thế giới cảnh báo lòng tin của giới đầu tư và người tiêu dùng ngày một xói mòn. 

 

Nhà thẩm phán bị ném lựu đạn

Nhà của ông Suphot Khaimuk, 1 trong 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp xét xử cáo buộc lạm quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đã trúng lựu đạn vào sáng sớm 8-5 (giờ địa phương). Theo trang tin Thai PBS, không ai bị thương nhưng nhiều tài sản trong nhà bị hư hỏng. Cảnh sát Bangkok cho biết lựu đạn được sử dụng tương tự loại ném vào nhà của lãnh đạo biểu tình phản đối chính phủ Samran Rodpetch hồi tháng 4.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI