Bà Yingluck: Chắc chắn không có đảo chính!

Tin mới

07/01/2014 20:57

(NLĐO) – Những ngày qua, tin đồn về một cuộc đảo chính ở Thái Lan rộ lên. Tuy nhiên, ngày 7-1, nữ thủ tướng Yingluck Shinawtra đã khẳng định quân đội nước này sẽ không thực hiện một cuộc đảo chính nào vì bài học thấm thía từ quá khứ.

 

Bà Yingluck khẳng định không có đảo chính. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck khẳng định không có đảo chính. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck đã trả lời các câu hỏi về việc chính phủ lâm thời sẽ cho phép quân đội thực hiện cuộc đảo chính nhằm chấm dứt cuộc xung đột chính trị và sẽ có cuộc bầu cử trong năm sau. Thủ tướng nói rằng bà cũng như bộ trưởng quốc phòng Thái Lan tin rằng người chỉ huy tất cả các lực lượng vũ trang sẽ cân nhắc về những hậu quả lâu dài và tham khảo lời khuyên của nhà vua.

Cách tốt nhất cho các bên là gặp để đối thoại, nữ thủ tướng nói. Bà Yingluck cũng cho biết trong ngày diễn ra chiến dịch “chiếm Bangkok” vào ngày 13-1 tới do Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) thực hiện, chính phủ và lực lượng an ninh sẽ siết chặt các hoạt động, giữ sự bình ổn, ngăn chặn các cuộc đụng độ giữa chính phủ và người biểu tình.

Nữ thủ tướng tuyên bố không ai được phép mang vũ khí vào khu vực biểu tình .

Khi được hỏi về tin đồn đảo chính, Tư lệnh quân đội Thai Lan Gen Prayuth Chan-ocha cho rằng mọi người không nên quá lo lắng về những điều vẫn còn vô hình. Bangkok Post cho biết lần nữa vị tư lệnh lại từ chối xác nhận hay phủ nhận khả năng đảo chính khác.

Trong khi đó, phe áo đỏ ủng hộ Thủ tướng Yingluck thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) cũng cho biết họ sẽ xuống đường biểu tình, cũng trong ngày 13-1 tới đây nhằm cho thủ lĩnh phe đối lập Suthep Thaugsuban thấy những người phản đối ông.

 

Thủ lĩnh Phe áo đỏ Nattawut Saikuar 

Thủ lĩnh Phe áo đỏ Nattawut Saikuar. Ảnh: Bangkok Post

 

Hơn 5.000 người đứng đầu phe áo đỏ đã có cuộc họp tại sân vận động Chalermphrakiat ở Nakhon Ratchasima, quận Muang vào hôm nay, 7-1, và thống nhất sẽ biểu tình cùng ngày với ngày “chiếm Bangkok” của phe đối lập.

Thủ lĩnh chủ chốt UDD kêu gọi người dân toàn quốc đứng lên chống lại ông Suthep. “Những ai yêu nước, yêu dân chủ”, không muốn nhìn thấy Thái Lan bị tàn phá bởi chiến dịch tấn công Bangkok của PDRC hay xuống đường vào lúc 9 giờ ngày 13-1, thủ lĩnh áo đỏ Nattawut Saikuar nói trong cuộc họp.

“Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban sẽ thấy được bao nhiêu người chống lại ông ấy và PDRC trong suốt chiến dịch ngày 13-1", Nattawut nói thêm.

 

Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan buộc tội 308 chính trị gia, đa số đến từ đảng Puea Thai của Thủ tướng Yingluck Shinawatra do tìm cách thay đổi hiến pháp liên quan đến việc bầu cử ở Thượng viện đã vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi sẽ buộc tội 308 nhà lập pháp, Thủ tướng Yingluck  không bị buộc tội”, người đứng đầu ủy ban Vicha Mahakun ngày 7-1 nói.

Hồi tháng 11, Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết liên minh cầm quyền của nước này đã có những hành động vi hiến nhưng không ra lệnh giải thể. Quốc hội đã bị giải tán hồi tháng trước. Reuters cho biết hiện chưa rõ cáo buộc sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động ứng cử của những chính trị gia vào 2-2 sắp tới như thế nào.

 

 

L. Thoa (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI